“ม่วงมหากาฬ” ฟิออเรนตินา อีกหนึ่งทีมดังแห่ง เซเรีย อา

ข่าวฟุตบอล ทีม หรือ สโมสร เซเรีย อา อิตาลี

batistutagoal

fionicegoodg

สโมสรฟุตบอลระดับชั้นแนวหน้าของประเทศอิตาลีอย่างสโมสรฟุตบอล ฟิออเรนตินา เจ้าของฉายา “ม่วงมหากาฬ” เป็นหนึ่งในสโมสรยอดนิยมของแฟนบอลทั่วโลก เพราะสโมสรแห่งดังกล่าวค่อนข้างมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่ยอมรับ และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเคยคว้าแชมป์รายการใหญ่มาเพียบ มีสนามกีฬาอาร์เตมีโอฟรังกีเป็นรังเหย้า ความจุสูงสุดจำนวน 43,147 ที่นั่ง ตั้งอยู่ภายในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ส่วนคณะผู้บริหารสำคัญๆ มีอยู่หลายคนด้วยกัน โดยทางด้านของ “มาริโอ คอนยินี่” มีตำแหน่งเป็นประธานสโมสร ขณะที่ “วินเชนโซ อีตาเลียโน” มีตำแหน่งเป็นผู้จัดการทีม

fionice

สำหรับสโมสรฟุตบอล ฟิออเรนตินา เริ่มก่อตั้งอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อราว 95 ปีก่อน ในปี 1926 ที่ผ่านมา โดยทางสโมสรดังกล่าวเคยประสบกับวิกฤติหนักๆ มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากการตกชั้นอย่างต่อเนื่อง หรือจะเป็นปัญหาต่างๆ ภายในสโมสรที่แก้ไม่ตกเสียที จนกระทั่งเคยเกือบถูกยุบสโมสรกันเลยทีเดียว แต่หลังจากปี 2002 เป็นต้นมา สถานการณ์ย่ำแย่ของสโมสรฟุตบอลฟิออเรนตินาเริ่มมีความคลี่คลายตามลำดับ และมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จต่อไป จนตอนนี้กลายเป็นสโมสรอีกแห่งนึงที่ไม่ควรประมาทฝีมือเป็นอันขาด

fiorentinavlahovic

ruicosta

แฟนบอลหลายคนอาจจะเกิดความสงสัยอยู่พอสมควรว่าฉายาของสโมสรอย่าง “Viola” และ “Gigliati” หรือคนไทยเรียกว่า “ม่วงมหากาฬ” มีความเป็นมาจากอะไร ทำไมแฟนบอลส่วนใหญ่จึงเรียกทีมดังกล่าวด้วยฉายาเหล่านี้ สาเหตุหลักๆ คงเป็นเพราะชุดประจำทีมเป็นสีม่วงนั่นเอง ซึ่งสีม่วงเป็นสีหลักประจำเมืองฟลอเรนซ์ จึงมีการหยิบยกสีม่วงมาเป็นสีของชุดแข่งขัน ทำให้แฟนบอลมีการตั้งฉายา “ม่วงมหากาฬ” ให้กับพวกเขาในเวลาต่อมา เอาเป็นว่าลงสนามแข่งขันเมื่อไหร่ล่ะก็ ฟิออเรนติน่า สีชุดโดดเด่นกว่าทุกๆ ทีมแน่นอน แต่หากมีฐานะเป็นทีมเยือนจะเปลี่ยนไปใช้ชุดแข่งขันอีกแบบนึง ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสีขาวเกือบทั้งชุด เพียงแต่มีแถบเป็นสีม่วงเช่นเดิมเท่านั้นเอง

mijatovicgoal

สโมสรฟุตบอล ฟิออเรนตินา ประกอบไปด้วยบรรดาเหล่าผู้เล่นชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นในอดีต อย่าง “โรแบร์โต บัจโจ” หรือจะเป็น “ฮิเดะโตะชิ นะกะตะ” รวมไปถึง “กาเบรียล บาติสตูตา” ส่วนผู้เล่นชุดปัจจุบันมีหลายคนที่น่าสนใจ โดยเฉพาะทางด้านของ “จาโคโม โบนาเวนตูรา” ผู้เล่นตำแหน่งกองกลาง ซึ่งเพิ่งย้ายมาจากสโมสรฟุตบอลมิลานเมื่อไม่นานที่ผ่านมา และ “กริสตีอาโน ลูปาเตลลี” ผู้เล่นฝีเท้าโดดเด่นหาตัวจับยาก เรียกกระแสฮือฮาจากแฟนๆ ได้ตลอดในทุกรายการ ส่วนตัวเชื่อว่าหากใครเป็นแฟนบอลยุโรป น่าจะพอรู้จักกับบรรดาผู้เล่นที่กล่าวมาอยู่บ้างไม่มากก็น้อย