เปิดวาร์ป ลู้ก ชอว์ นักฟุตบอลทีมแมนยู แบ็กซ้ายจอมแกร่ง ตัวพ่อนักเตะ

นักกีฬา ประวัตินักกีฬา

อีกหนึ่งนักเตะที่ต้องยอมรับว่า ฟอร์มตก แบบน่าใจหายมากเลยก็คือ ลุค ชอว์ แบ็คดีกรีทีมชาติอังกฤษ ที่ตอนนี้เหมือนเกมรับก็ไม่แน่น เกมรุกก็ไม่คม ฟอร์มไม่เหมือนเดิมจนแฟนบอลบ่นกันเลย นั่นทำให้เค้าโดนแย่งตัวจริงไปในที่สุด เอาเป็นว่าแฟนบอลยังรอเห็นร่างทองของเค้าที่เคยสำแดงฤทธิ์เดชมาแล้ว

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็ม ลุค พอล ฮอร์ ชอว์ เกิดวันที่ 12 กรกฎาคม 1995 ปัจจุบันอายุ 26 ปี เกิดที่คิงส์ตัน อะพอนเทมส์ ประเทศอังกฤษ ส่วนสูง 185 เซนติเมตร เล่นตำแหน่งแบ็คซ้าย

เส้นทางฟุตบอล

ลุค ชอว์ เริ่มต้นเส้นทางฟุตบอลของเค้าตอนอายุ 7 ขวบ ไปเล่นที่เซาท์แธมป์ตัน อะคาเดมี่สโมสรที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเกาะอังกฤษ จากนั้นก็พัฒนาเรื่อยมาจนกลายเป็นตัวหลักในชุดเยาวชน คิดดูว่าตอนอายุ 15 เค้าขึ้นไปเล่นกับทีมอายุ 18 ปี เรียกว่าแบกน้ำหนักมาแต่เด็กเลย ฟอร์มตอนนั้นทำให้หลายทีมอยากได้ไปร่วมทีมตั้งแต่อายุ 16 ปีกันเลยทีเดียว แต่เจ้าตัวก็ไม่ไป จนสุดท้ายเค้าก็ได้เดบิวต์เปิดตัวในทีมเซาท์แธมป์ตัน ตั้งแต่อายุ 16 ปี เล่นเกมเอฟเอคัพ (ฟุตบอลถ้วย) จบซีซั่นนั้นทำให้เค้าได้รับสัญญานักเตะอาชีพพร้อมกับเพื่อนร่วมรุ่นที่ฝีเท้าเด่นมากอย่าง เจมส์ วอร์ด พราวส์ , คาลั่ม แชมเบอร์ จากนั้นก็เป็น ลุค ชอว์ และเพื่อนแสดงฝีเท้าที่ต้องบอกว่าเกินตัว เล่นดีมากเกินอายุ พร้อมกับผลงานของ เซาท์แธม์ปตัน ต้นสังกัดดีขึ้นตามลำดับ จนกระทั่งปี 2014 เค้าก็ได้ย้ายออกจากเซาท์แธมป์ตัน ไปแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ลงเล่นไปทั้งหมด 60 เกม

ลุค ชอว์ ย้ายมาแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ปี 2014 ถือว่าเป็นอีกหน่งนักเตะแบ็คที่แฟนบอลคาดหวังในผลงาน เกมรุก เกมรับของเค้ามันยอดเยี่ยมมากจริงในเวลานั้นสมกับเป็นตัวความหวังจริง ตอนแรกทำผลงานได้ดี แต่ว่าเค้าเกิดบาดเจ็บหนักมากในเกมฟุตบอล นั่นทำให้หายจากทีมไปเกือบปี พร้อมกับฟื้นฟูจังหวะร่างกายให้กลับมาอีก กว่าจะกลับมาปกติได้ก็นานมากจนหลายคนคิดว่าคงกลับมายาก แถมฟอร์มในเวลานั้นเค้าก็แทบจะกลับมาเป็นคนเดิมไม่ได้เลยด้วยซ้ำไป ก่อนจะกลับมาเล่นดี ฟอร์มดี ในช่วงซีซั่น 2018-2020 แฟนบอลถึงกับต้องใช้คำว่า ลุค ชอว์ ร่างทองกันเลยทีเดียว ยิ่งซีซั่น 2020-2021 ลงเล่นเกมลีคไป 2 เกม พร้อมกับฟอร์มที่ร้อนแรงมาก มีส่วนร่วมกับเกมรุกของทีมแบบชัดเจนมาก ทั้งการเปิดบอลข้าง และการเลี้ยงตัดเข้าใน การเลี้ยงกินตัวคู่แข่ง และการยิงไกล ลุค ชอว์ได้หมด เรียกว่าตอนนั้นแฟนบอลเห็น ลุค ชอว์ วิ่งตัดขึ้นมาเล่นด้านข้าง เตรียมดูอะไรดีๆ ได้เลยเหมือนกัน แต่ไม่รู้ทำไม พอหมดซีซั่นนั่นเหมือนฟอร์มของเจ้าตัวก็หายไปดื้อๆ แถมยังตัวคู่แข่งแย่งตำแหน่งกลับดีขึ้นมา จนกลายเป็นเค้าต้องเสียตำแหน่งตัวจริงไปในที่สุด จนถึงซีซั่นนี้เหมือนร่างทองที่เราเคยเห็นจะยังไม่กลับมา แฟนบอลก็รออยู่เหมือนกัน

ส่วนทีมชาติอังกฤษ ลุค ชอว์ เค้ามีฟอร์มที่ดีจากตอนเป็นเยาวชน ก็เลยติดทีมชาติอังกฤษมาแต่ชุดอายุไม่เกิน 16 ปีแล้ว ก็ติดมาเรื่อย ยกเว้นชุดอายุ 23 ปี ไม่ได้ติด แล้วก็มาติดทีมชาติชุดใหญ่เลยตั้งแต่ปี 2014 ถามว่าเจ้าตัวจะได้ติดทีมชาติไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายไหม อันนี้ตอบยากเลยเพราะว่าแบ็คในอังกฤษแข่งกันเยอะมาก ว่ากันตามตรงฟอร์มของลุค ชอว์ ดูจะด้อยกว่าเค้าด้วย เอาเป็นว่าหากจะได้ไปก็น่าจะเป็นตัวเลือกอันดับสามของตำแหน่งนี้ ทางด้านผลงานของเค้ากับทีม รางวัลที่เคยได้ก็จะมีแชมป์ยูโรป้าลีค ปี 2016-2017 กับรองแชมป์รายการเดียวกัน 2020-2021 เท่านั้นเอง ถือว่าน้อยมาก

ช่องทางติดตามหนุ่มนักบอล ลู้ก ชอว์ จากทีมแมนยู

Instagram : lukeshaw23