Shevchenkowiki

อังเดร เชฟเชนโก้ ตำนานนักเตะยูเครน

ข่าวฟุตบอล ประวัตินักกีฬา อดีตตำนานนักกีฬา เซเรีย อา อิตาลี

ShevchenkoUkrainepicture

หากใครติดตามฟุตบอลยุโรปมานาน คนหนึ่งที่อยู่ในความทรงจำของใครหลายคนก็คือ อังเดร เชฟเชนโก้ ยอดศูนย์หน้าของยูเครน ชาติเล็กๆที่ครั้งหนึ่งสร้างความหวั่นวิตกให้กับชาติใหญ่ในยุโรปเมื่อต้องเจอกัน ชายคนนี้ถือว่าเป็นผู้ที่แจ้งเกิดให้กับวงการฟุตบอลยูเครน กลายเป็นที่สนใจของฟุตบอลยุโรป

Shevchenkochelsea

ข้อมูลส่วนตัว อังเดร เชฟเชนโก้

ชื่อเต็มของเค้าก็คือ อันเดร ไมโคเลย์โยวิช เชฟเชนโก้ (Andriy Mykolayovych Shevchenko) เกิดเมื่อวันที่ 29 กันยายน 1976 ปัจจุบันอายุ 44 ปี เกิดที่เมือง ดริกซ์ชันน่า ประเทศยูเครน(แต่ว่าตอนเกิดยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต) ส่วนสูง 183 เซนติเมตร เล่นฟุตบอลในตำแหน่งกองหน้า สโมสรสุดท้ายที่เล่นก็คือ ไดนาโม เคียฟ ปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีมชาติยูเครนบ้านเกิดของเค้าเอง

ShevchenkoUkrainemanager

เส้นทางฟุตบอล อังเดร เชฟเชนโก้

แม้ว่าจะไม่ได้เกิดที่เมืองเคียฟ แต่ว่าด้วยสถานการณ์บางอย่างในครอบครัวทำให้เค้าต้องย้ายตามครอบครัวไปเรียนต่อที่เคียฟ นั่นทำให้เค้าเริ่มต้นเส้นทางฟุตบอลตอนอายุ 9 ขวบ กับการเรียนฟุตบอลที่ ไดนาโม เคียฟ สโมสรยักษ์ใหญ่ของประเทศในขณะนั้น จากนั้นเค้าก็แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่เหนือกว่าเด็กทั่วไปทำให้ระดับเยาวชนหาคนเทียบเค้ายากเลยทีเดียว จากนั้นเค้าก็ได้รับการผลักดันไปจนถึงระดับทีม ไดนาโม เคียฟ 2 แล้วก็ถูกผลักดันไปจนถึงทีมชุดใหญ่ในเวลาถัดมา เค้าลงเล่นในทีมชุดใหญ่ตั้งแต่ปี 1993-1996 ลงเล่นไปทั้งหมด 117 เกม ทำไปได้ 60 ประตู ถือว่าไม่ธรรมดาทีเดียวทำให้ผลงานของเค้าไปเตะตาของบิ๊กยุโรปมากมาย

จากความสำเร็จในเคียฟ ทำให้เค้าได้มีโอกาสย้ายทีมไปเล่นในลีคใหญ่ของโลกในเวลานั้นอย่าง กัลโช่ ซีเรีย เอ อิตาลี เค้าได้เล่นกับทีม เอซี มิลาน ที่นั้นเค้าได้กลายร่างตัวเองเป็นตำนานของทีมไปแบบไร้ข้อโต้แย้งเลยทีเดียว ผลงานการลงสนาม 208 เกม ทำได้ 127 ประตู คงไม่ต้องสาธยายอะไรกันอีก การลงเล่นของเค้าในเวลานั้นกลายเป็นกองหน้าตัวหลักของทีม พร้อมกับสถาปนาตัวเองขึ้นเป็นกองหน้า 1 ใน 5 ของโลกในเวลานั้นได้เลย

ShevchenkoUkraine

แต่แน่นอนว่าทุกอย่างต้องมีวันสิ้นสุด เชว่า เองก็เช่นกัน หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูงมากในสีเสื้อมิลาน เค้าก็ได้ย้ายทีมอีกครั้ง คราวนี้ได้ย้ายมาเล่นให้กับเชลซี บนเวทีพรีเมียร์ลีค การย้ายมาครั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องความชื่นชอบของท่านประธานสโมสรเชลซี อย่าง โรมัน อับราโมวิช ด้วยที่อยากได้เหลือเกิน ปรากฏว่าการย้ายไปเชลซี กลับกลายเป็นความผิดพลาดครั้งหนึ่งเลย เพราะว่าแม้ตัวจะไปเชลซี แต่เหมือน เชว่า จะไม่ได้เอาฟอร์มที่เปรี้ยงปร้างสมัยเอซี มิลานมาด้วยนั่นทำให้กลายเป็นดีลที่ล้มเหลวครั้งหนึ่งของเชลซีได้เหมือนกัน แม้ว่าจะเปลี่ยนผู้จัดการทีมเพื่อหาทางให้เค้าได้เฉิดฉายก็ตามแต่มันก็ไม่สำเร็จ ปิดฉากตำนานด้วยการเล่น 48 เกม ทำไป 9 ประตู

Shevchenkoacmilan

จากความล้มเหลวในการเล่นให้กับเชลซี ทำให้เค้าไม่มีทางเลือกต้องย้ายทีมอีกครั้งเพื่อเรียกฟอร์มกลับมา คราวนี้ได้ย้ายไปเล่นแบบยืมตัวให้กับทีมต้นกำเนิดของเค้าอย่าง เอซี มิลาน เล่นไป 18 เกม ทำประตูไม่ได้เลย กลับกลายเป็นว่าไม่ได้กลับมาเกิดอีกครั้ง รวมถึงมีอาการบาดเจ็บรบกวนด้วย สุดท้ายเค้าไม่มีทางเลือกต้องย้ายอีกครั้ง คราวนี้กลับไปต้นกำเนิดของเค้าเลยที่บ้านเกิดอย่าง ไดนาโม เคียฟ ที่นั้นเค้าลงเล่นอยู่ประมาณ สามซีซั่น ลงเล่นไป 55 เกมทำไป 23 ประตู พร้อมกับแขวนสตั๊ดที่นั่นเลย หลังจากแขวนสตั๊ดไป อังเดร เชฟเชนโก้ ก็เดินสู่ทางโค้ชเต็มตัวเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยในทีมชาติยูเครนเมื่อปีที่ 2016 แล้วก็ขยับขึ้นมาในปัจจุบัน ทรงบอลถือว่าดีทีเดียว แม้ว่าอาจจะยังไม่ได้ผลการแข่งขันที่ต้องการก็ตามที แต่ดูทรงแล้วมีแวว ใครที่เคยใช้ เชว่า เล่นเอาชนะเพื่อนใน วินนิ่ง 4 คงต้องไม่ลืมเค้าแน่นอน