arsenallongsanam

ประวัติทีมฟุตบอล อาร์เซนอล

ข่าวฟุตบอล ทัวร์นาเมนต์ ทีม หรือ สโมสร

arsenalgpicture

ทีมอาร์เซนอล หรือที่รู้จักกันในฉายา “ไอ้ปืนใหญ่” เป็นสโมสรฟุตบอลชื่อดัง ที่ตั้งอยู่ภายในย่าฮอลโลเวย์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1886 หรือเมื่อ 134 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีใช้ชื่อทีมฟุตบอลว่า “ทีมไดอัลสแควร์” ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น “ทีมอาร์เซนอล” ในเวลาต่อมา ตลอดระยะเวลากว่า 134 ปี ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งทีมมา ถือว่าได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญให้แก่วงการฟุตบอลมากมาย สามารถครองแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษกว่า 13 สมัย รวมไปถึงแชมป์เอฟเอคัพอีก 14 สมัยด้วยกัน

arsenalimage

สำหรับประวัติอันยาวนานของ “ทีมอาร์เซนอล” เริ่มต้นขึ้นในยุคปี ค.ศ.1886 โดยเป็นความร่วมมือกันของพนักงานจากโรงงานผลิตอาวุธรอยัล อาร์เซนอล ซึ่งขณะนั้นยังคงใช้ชื่อว่า “ทีมไดอัลสแควร์” หลังจากก่อตั้งทีมได้ไม่นาน ทางฝั่งของ “ทีมไดอัลสแควร์” ก็สามารถคว้าชัยชนะเหนือ “ทีมอีสเทิร์น วันเดอเรอร์ส” ได้สำเร็จ ด้วยผลการแข่งขัน 6-0 นับว่าเป็นชัยชนะแรกของทีมเลยทีเดียว ทางผู้บริหารของทีมจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อทีมใหม่เป็น “ทีมรอยัลอาร์เซนอล”

arsenalnice

ในช่วงระหว่างปี ค.ศ.1891 – 1893 ทางด้าน “ทีมรอยัลอาร์เซนอล” กำลังรุ่งอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเดินหน้าเข้าร่วมสโมสรฟุตบอลอาชีพ จึงได้มีการตัดสินใจเปลี่ยนชื่อทีมใหม่อีกครั้งเป็น “ทีมวูลิชอาร์เซนอล” จนกระทั่งทีมฟุตบอลดังกล่าวได้เข้าร่วมฟุตบอลลีกในที่สุด ขณะที่ปี ค.ศ.1904 ก้าวเข้าสู่ดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก แต่ในยุคสมัยนั้น “ทีมวูลิชอาร์เซนอล” ประสบกับวิกฤติทางด้านการเงินอย่างรุนแรง แถมยังไม่ได้รับการซัพพอร์ตจากแฟนบอลเท่าที่ควรด้วย เนื่องจากอยู่ห่างจากจุดภูมิศาสตร์สำคัญ ทำให้มีแฟนบอลเข้าไปร่วมชมน้อยจนเกินไป

arsenalnicephoto

การประสบกับวิกฤติทางด้านการเงินของ “ทีมวูลิชอาร์เซนอล” ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของทีมอย่างเห็นได้ชัด เมื่อทางฝั่งของ “ทีมวูลิชอาร์เซนอล” ตกชั้นจากดิวิชั่น 1 ลงมารั้งอยู่ดิวิชั่น 2 ส่งผลให้ในเวลาต่อมาทางผู้บริหารของทีมต้องตัดสินใจเปลี่ยนที่ตั้งใหม่ ให้ไปอยู่ที่ “อาร์เซนอลสเตเดี้ยม” ที่บริเวณย่านไฮบิวรี่ กรุงลอนดอน นอกจากนี้ยังมีการตัดคำว่า “วูลิช” ออกจากชื่อทีมอีกด้วย จึงเหลือแค่ชื่อ “ทีมอาร์เซนอล” ยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

goodnicearsenalphoto

หลังจากที่มีการปรับยุทธศาสตร์ของ “ทีมอาร์เซนอล” ครั้งใหญ่ เหมือนว่าทีมฟุตบอลดังกล่าวจะไปได้สวยมาก ทำให้ในปี ค.ศ.1919 สามารถกลับไปครองดิวิชั่น 1 ได้อีกครั้ง ส่วนยุคใหม่อย่างปี ค.ศ.2014 เป็นต้นมา ทางฝั่งของ “ทีมอาร์เซนอล” สามารถคว้าถ้วยรางวัลเอฟเอคัพมาครอบครองเพิ่มอีก 2 สมัยด้วยกัน ได้แก่ ฤดูกาล 2015 และฤดูกาล 2017 เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จยุคใหม่ที่แฟนบอลยังคงจดจำกันได้เป็นอย่างดี