shearerlongsanam

อลัน เชียเรอร์ ยอดดาวยิงในตำนานของนิวคาสเซิ่ล

ข่าวฟุตบอล ทีมชาติ นักกีฬา ประวัตินักกีฬา พรีเมียร์ลีก อังกฤษ อดีตตำนานนักกีฬา

shearersouth

ประวัติ อลัน เชียร์เรอร์ ยอดดาวยิงในตำนานของนิวคาสเซิ่ล เป็นทีมที่น่าสงสารมากในซีซั่นนี้ จากความฝันที่จะมีกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากตะวันออกกลางเข้ามาเทคโอเวอร์ พร้อมกับเงินระดับมหาศาลที่พร้อมจะสร้างทีมให้ขึ้นมาแนวหน้าตามโมเดลแมนเชสเตอร์ ซิตี้ แต่ฝันก็สลายทุกอย่างจบลง กุนซือคนเก่งอย่าง เบนิเตซ ออกจากทีมไป กลายเป็นสตีฟ บรูซ เข้ามา จากทีมที่น่าจะอยู่อย่างน้อยกลางตารางไปๆมาๆตอนนี้ต้องมาลุ้นหนีตกชั้นไปเสียแล้ว คนหนึ่งที่เราคงเสียใจไม่แพ้แฟนบอลก็คือ ตำนานของทีมอย่าง อลัน เชียร์เรอร์ ยอดกองหน้าของนิวคาสเซิ่ล ดาวยิงยกมือคนนี้มีประวัติอย่างไรบ้าง

shearernew

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็มของเค้าก็คือ อลัน เชียร์เรอร์ เกิดเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 1970 ปัจจุบันอายุ 50 ปี เกิดที่เมืองนิวคาสเซิ่ล อะพอนไทน์ ประเทศอังกฤษเรื่องราวตอนเด็ก เค้าเติบโตมาในย่านกอสฟอร์ธ ในครอบครัวเป็นชนชั้นแรงงาน ทำให้เค้ามีความสนใจเรื่องกีฬาฟุตบอลเพื่อเป็นกีฬาของชุมชนในขณะนั้น เค้าหัดเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เค้าเล่นฟุตบอลกับเพื่อนละแวกนั้น และฝึกฟุตบอลด้วยการเตะกระทบชิ่งกับกำแพง บวกกับคุณพ่อเป็นแฟนบอลทีมนิวคาสเซิ่ลด้วย เลยไม่แปลกที่ อลัน เชียร์เรอร์ จะซึมซับสิ่งดังกล่าวมาด้วยแบบเต็มเปี่ยม

shearerpicture

เส้นทางฟุตบอล

หลังจากโตขึ้นมาเค้าก็ฝึกเล่นฟุตบอลในสโมสรย่านนั้น เชียร์เรอร์ ที่สังกัด Wallsend boys club เค้าก็ยังไม่ได้เด่นออกหน้าเพื่อนร่วมรุ่นเท่าไร ทำให้เค้าไม่ได้รับการต่อสัญญาอย่างเป็นทางการในระดับเยาวชน ตอนนั้นแมวมองที่ดูแล เชียร์เรอร์ อยู่ได้นำเสนอเค้ากับอีกหลายทีมแต่ก็ถูกปฏิเสธ จนสุดท้ายได้มาลงเอยกับทีมจอมปั้นนักเตะอย่าง เซาท์แธมป์ตัน ที่ตอนนั้นอยู่ในดิวิชั่น 1 เค้าไปอยู่ในทีมตอนอายุ 15 ปี ซึ่งการไปสังกัดเซาท์แธมป์ตัน ห่างไกลจากบ้านเกิดเค้ามาก แต่เค้าก็ยังสู้ต่อไป แม้ว่าจะยังไม่โดดเด่นมากแต่ว่าเค้าเป็นนักฟุตบอลที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งการซ้อมกับสโมสร และการฝึกซ้อมด้วยตัวเอง การออกวิ่งวันละ 3 ไมล์ สร้างกล้ามเนื้อเวทเทรนนิ่ง บวกกับความเข้มแข็งของจิตใจอยู่เป็นทุนเดิมทำให้เค้าก้าวขึ้นมาติดทีมชุดใหญ่ของ เซาท์แธมป์ตันได้อย่างรดวเร็ว โดยเกมเปิดตัวเค้าได้เจอกับ อาร์เซนอล ที่เป็นทีมกลุ่มนำในเวลานั้น แต่ว่าโดนเชียร์เรอร์เปิดตัวด้วยแฮตทริค เล่นเอางงกันไปทั้งสนาม

pictureshearer

หลังจบซีซั่นแรกกับเซาท์แธมป์ตันไป เชียร์เรอร์ กลายเป็นนักเตะที่ถูกพูดถึงอย่างหนักในวงการฟุตบอล ทำให้ตอนนี้ชื่อของเค้าถูกโยงกับการซื้อขายนักเตะ แม้ว่าเซาท์แธมป์ตันเองจะพยายามปฏิเสธข้อเสนอ แต่ว่าสุดท้ายก็ไม่สามารถต้านทานได้ จากค่าตัว 3.3 ล้านปอนด์ในเวลานี้ถือว่าเป็นสถิติสูงสุดด้วย กลายเป็น แบล็คเบิร์น โรเวอร์ที่จ่ายเงินด้วยค่าตัวดังกล่าว ช่วงเวลา 1992-1996 เค้าประสบความสำเร็จอย่างมาก จนกระทั่งเกิดการย้ายทีมอีกครั้ง คราวนี้เค้าได้สมใจอยากด้วยการย้ายไปสังกัดทีมในดวงใจของเค้าและครอบครัว นั่นก็คือ นิวคาสเซิ่ล ในช่วงเวลา 1996-2006 ตลอด 10 ปีจากนี้เค้าถือว่าเป็นนักเตะที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของนิวคาสเซิ่ลลงเล่นไป 303 เกม ยิงไป 148 ประตู

shearernew2020

สไตล์การเล่น

สำหรับเชียร์เรอร์ เป็นกองหน้าประเภทสไตร์เกอร์ ที่คมสุดคนหนึ่งของอังกฤษเลยก็ว่าได้ หากบอลอยู่ที่เท้าของเค้า แล้วปล่อยให้เค้าก้าวเท้าได้เพียงแค่ 3 ก้าวเท่านั้น เค้าพร้อมจะง้างยิงบอลพุ่งเข้าสู่ก้นตาข่ายได้แบบไม่รู้ตัวเลย การยิงของเค้าถือว่ายอดเยี่ยมและเป็นแบบอย่างของการเป็นสไตร์เกอร์อย่างแท้จริง