baggio-longsanam

ตำนานอิตาลี เทพบุตรเปียทองคำ โรแบร์โต้ บาจโจ้

ข่าวฟุตบอล นักกีฬา ประวัตินักกีฬา อดีตตำนานนักกีฬา เซเรีย อา อิตาลี

baggioitaly

โรแบร์โต้ บาจโจ้ (Roberto Baggio) อดีตนักฟุตบอลชื่อดังชาวอิตาลี ซึ่งหลายคนน่าจะยังคงจำกันได้ดี เขาเคยเล่นฟุตบอลตำแหน่งกองหน้า ในนามของสโมสรฟุตบอลเบรชชากัลโช และทีมชาติอิตาลี โดยเจ้าตัวเริ่มกลายเป็นที่รู้จักของแฟนๆ หลังจากเข้าร่วมการแข่งขันศึกฟุตบอลโลก 1994 ปรากฏว่าการแข่งขันรายการดังกล่าวทางด้านของทีมชาติอิตาลีสามารถผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ เป็นการเจอกันระหว่างทีมชาติอิตาลีและทีมชาติบราซิล แน่นอนว่าเขากลายเป็นความหวังของคนทั้งประเทศ เนื่องจากได้รับโอกาสยิงลูกจุดโทษเป็นประตูสุดท้าย แต่เป็นที่น่าเสียดายเพราะครั้งนั้นเขากลับยิงพลาด ส่งผลให้ทีมชาติบราซิลคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 1994 ไปครอบครองในที่สุด

baggioitalyjuventus

แม้ว่าเหตุการณ์ศึกฟุตบอลโลก 1994 ทางด้านของ โรแบร์โต้ บาจโจ้ จะยิงพลาดในลูกจุดโทษประตูสุดท้ายไปอย่างน่าเสียดาย แต่ตัวเขาเองก็มีส่วนไม่น้อยในการพาทีมชาติอิตาลีเข้ามาจนถึงรอบชิงชนะเลิศ ดังนั้นแฟนบอลจึงส่งกำลังใจให้เจ้าตัวอย่างคับคั่ง พร้อมทั้งบอกว่าเขาได้ทำหน้าที่สุดความสามารถแล้ว อย่างไรก็ตาม โรแบร์โต้ บาจโจ้ ยังคงเดินสายในวงการฟุตบอลมาอย่างยาวนาน โดยเคยเข้าร่วมกับทางทีมฟุตบอลชื่อดังต่างๆ เป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น สโมสรฟุตบอลฟีออเรนตีนา สโมสรฟุตบอลยูเวนตุส สโมสรฟุตบอลมิลาน สโมสรฟุตบอลอินแตร์นาซีโอนาเลมีลาโน และสโมสรฟุตบอลเบรชชากัลโช เป็นต้น

baggiofio

 

สำหรับในอดีตที่ผ่านมา โรแบร์โต้ บาจโจ้ เริ่มเข้าสู่เส้นทางของวงการฟุตบอลเป็นครั้งแรก เมื่อปี ค.ศ.1982 โดยร่วมลงเล่นให้กับสโมสรฟุตบอลวีเชนซาที่บ้านเกิดของตัวเอง แน่นอนว่าด้วยความที่เขามีทักษะอันโดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้หลากหลายสโมสรแห่แหนเข้ามาทาบทามไปร่วมทีมด้วยไม่ขาดสายเลยทีเดียว พร้อมเสนอเงินค่าตัวก้อนโตให้กับเขาอีกด้วย ซึ่งหลังจากนั้นเขามีการย้ายสโมสรอยู่บ่อยครั้งด้วยกัน แต่ละแห่งที่ร่วมงานด้วยนั้นล้วนแล้วแต่เป็นสโมสรฟุตบอลระดับแนวหน้าของวงการทั้งสิ้น

Bresciabaggio

แม้ว่า โรแบร์โต้ บาจโจ้ อาจจะมีรูปร่างค่อนข้างเล็กไปสักหน่อย โดยเจ้าตัวมีส่วนสูงเพียงแค่ 174 เซนติเมตรเท่านั้นเอง ซึ่งเมื่อลองเทียบเคียงกับนักฟุตบอลคนอื่นๆ ภายในทีมเดียวกัน จะสังเกตุเห็นได้เลยว่าเขาตัวเล็กกว่าเพื่อนร่วมทีมอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามรูปร่างสัดส่วนของเขานั้น ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการแข่งขันแต่อย่างใด เพราะเขาสามารถโชว์สเต็ปลวดลายออกมาไม่ได้ด้อยไปกว่านักฟุตบอลคนอื่นเลยแม้แต่น้อย แถมยังมาพร้อมกับเอกลักษณ์อันโดดเด่น อย่างการไว้ผมเปียที่ท้ายทอย สอดรับกับใบหน้าหล่อๆ หลายคนจึงเรียกเขาด้วยฉายา “เทพบุตรเปียทองคำ” ในเวลาต่อมา