เดนมาร์ก ชาติที่เตรียมพร้อมการทำ CPR ให้กับคนทั้งชาติ

ข่าวฟุตบอล ทีมชาติ ยูโร สกรุ๊ปพิเศษ

cprdenmark

เดนมาร์ก ชาติที่เตรียมพร้อมการทำ CPR ให้กับคนทั้งชาติ เชื่อว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแฟนบอลส่วนใหญ่คงติดตามรับชมศึกการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2020 กันอย่างใจจดใจจ่อ โดยเฉพาะเกมการแข่งขันระหว่างทีมชาติเดนมาร์ก และทีมชาติฟินแลนด์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา ปรากฏว่ารายการแข่งขันดังกล่าวเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นอีกครั้ง เมื่อทางด้านของ “คริสเตียน อีริคเซ่น” นักฟุตบอลชื่อดังจากทีมชาติเดนมาร์ก เกิดอาการหัวใจหยุดเต้นกะทันหันพร้อมล้มตัวลงกลางสนาม ท่ามกลางความแตกตื่นของแฟนบอลทั่วโลกที่กำลังรับชมอยู่ในขณะนั้น ซึ่งทีมแพทย์เร่งเข้าช่วยเหลือเจ้าตัวอย่างทันท่วงที และดำเนินการทำ CPR ช่วยปั๊มหัวใจ จนสามารถช่วยชีวิตของ “คริสเตียน อีริคเซ่น” ได้สำเร็จในเวลาต่อมา

cprdoctor

ก่อนอื่นต้องยอมรับเลยว่าความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับขั้นตอนการทำ CPR ของทีมแพทย์มีความเชี่ยวชาญสูงมาก รวมไปถึงการตัดสินใจอันรวดเร็วของบรรดาเพื่อนร่วมทีมและผู้ตัดสิน จึงส่งผลให้กระบวนการช่วยชีวิต “คริสเตียน อีริคเซ่น” มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะประเทศเดนมาร์กมีการปลูกฝังความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำ CPR ให้กับประชาชนภายในประเทศมาอย่างต่อเนื่อง กระทั่งประชาชนส่วนใหญ่มีความรู้เกี่ยวกับการทำ CPR อย่างถูกต้องแม่นยำเสมอมา หากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้นตรงไหนก็ตาม พวกเขาจึงมีความพร้อมให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที แม้ว่าอาจจะไม่ได้มีความชำนาญเท่ากับทีมแพทย์ แต่สำหรับเหตุฉุกเฉินเร่งด่วนความรู้ดังกล่าวถือว่ามีความสำคัญมากทีเดียว

eurocpr

เนื่องจากประเทศเดนมาร์กเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเจริญเป็นระดับชั้นแนวหน้าของโลก ทางรัฐบาลของประเทศเดนมาร์กมีความใส่ใจในชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน จึงดำเนินนโยบายระดับชาติเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการทำ CPR อย่างถูกวิธีแก่ประชาชน มาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ.2005 เป็นต้นมา พร้อมแจกเอกสารแนะนำวิธีการทำ CPR เป็นจำนวนมากกว่า 1.5 แสนฉบับ โดยเด็กนักเรียนต้องศึกษาวิธีการทำ CPR ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา รวมถึงบรรจุหลักสูตรดังกล่าวสำหรับการสอบใบขับขี่ด้วยเช่นกัน ดังนั้นประชาชนทุกคนภายในประเทศเดนมาร์กจึงมีความรู้เกี่ยวกับการทำ CPR แบบละเอียดยิบเลยก็ว่าได้

goodcpr

ผลปรากฏว่านโยบายปลูกฝังความรู้วิธีการทำ CPR ให้แก่ประชาชนของประเทศเดนมาร์ก ประสบความสำเร็จจนกระทั่งกลายเป็นโมเดลให้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกพยายามดำเนินนโยบายตาม ผลสำรวจบ่งชี้ว่าหากใครก็ตามเกิดอาการหัวใจวายภายในประเทศเดนมาร์ก จะมีโอกาสรอดชีวิตเพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวน 3 เท่าด้วยกัน เมื่อเทียบกับเมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา เพราะประชาชนทุกคนมีความรู้ในการทำ CPR อย่างถูกต้องแม่นยำ แน่นอนว่านโยบายดังกล่าวได้รับเสียงชื่นชมล้นหลาม และได้การยอมรับว่าเป็นอีกประเทศที่มีความใส่ใจชีวิตของประชาชนทุกคน เพราะแม้แต่ประเทศพัฒนาแล้วหลายๆ แห่ง ยังไม่เคยมีการดำเนินนโยบายในลักษณะนี้มาก่อนด้วยซ้ำไป