ประวัติทีมฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ข่าวฟุตบอล ทีม หรือ สโมสร พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

manu1998

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรือที่มีฉายาว่า “ปีศาจแดง” เป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่ครองใจแฟนบอลทั่วโลกมาอย่างยาวนาน ซึ่งตั้งอยู่ภายในประเทศอังกฤษ เริ่มก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ.1878 เป็นต้นมา หรือประมาณ 143 ปีก่อน ครั้งนั้นใช้ชื่อว่า “ทีมนิวตันฮีตแอลวายอาร์” จนต่อมาในปี ค.ศ.1902 หรือประมาณ 119 ปีก่อน ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยยังคงใช้ชื่อทีมฟุตบอลเหมือนเดิมยาวนานมาจนถึงยุคปัจจุบัน ขณะที่ชื่อเสียงของ “ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด” ก็แผ่ขยายจนมีแฟนบอลทั่วโลกให้การติดตามเป็นจำนวนมาก

manugoal

แน่นอนว่าในยุคปัจจุบันชื่อเสียงของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้กลายเป็นที่ยอมรับของแฟนบอลทั่วโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อนว่าอันที่จริงทีมฟุตบอลนี้เริ่มต้นมาจากพนักงานรถไฟ (Lancashire and Yorkshire Raiway) ซึ่งได้รวมกลุ่มกันตั้งทีมฟุตบอลดังกล่าวขึ้นมาเมื่อประมาณหนึ่งร้อยกว่าปีก่อน ซึ่งขณะนั้นพวกเขาได้ใช้รางรถไฟเป็นสถานที่สำหรับการฝึกซ้อมฟุตบอล ภายในเมืองนิวตันฮีท ประเทศอังกฤษ จนร่วมกลุ่มกันเป็นทีมอย่างเป็นเรื่องเป็นราวในเวลาต่อมา การรวมกลุ่มกันของพนักงานรถไฟ (Lancashire and Yorkshire Raiway) เพื่อตั้งทีมฟุตบอลเมื่อประมาณ 143 ปีที่ผ่านมา พวกเขาได้เลือกที่จะตั้งชื่อทีมฟุตบอลให้เหมือนกับชื่อเมืองที่อาศัยอยู่ในขณะนั้น จึงได้เลือกใช้ชื่อทีมฟุตบอลว่า “ทีมนิวตันฮีตแอลวายอาร์” หลังจากรวมกลุ่มกันจนกลายเป็นทีมฟุตบอลเรียบร้อยแล้ว เส้นทางในวงการฟุตบอลของ “ทีมนิวตันฮีตแอลวายอาร์” ถือว่าไปได้ค่อนข้างสวยเลยทีเดียว จนสามารถเดินหน้าล่าแชมป์ในแถบนั้นไปได้มากมายนับไม่ถ้วน

manugoaltwo

ในเวลาต่อมาพวกเขาได้ตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมา โดยใช้ชื่อบริษัทว่า “นิวตันฮีท ฟุตบอล คลับ” ซึ่งผลงานการประสบความสำเร็จครั้งแรกหลังจากตั้งบริษัท ก็คือการคว้าแชมป์ “Manchester” มาครอบครองได้สำเร็จ ในยุคต่อมาสถานการณ์ของเหล่าสโมสรฟุตบอลไม่ค่อยดีนัก รวมไปถึง “ทีมนิวตันฮีตแอลวายอาร์” ด้วยเช่นกัน จนกระทั่งถูกฟ้องล้มละลาย เนื่องจากเป็นหนี้ด้วยจำนวนเงิน 2,670 ปอนด์ แต่สถานการณ์กลับพลิกผันอีกครั้ง เมื่อทางฝั่งของ “จอห์น เฮนรี่ เดวีส์” จากบริษัทเบียร์ยักษ์ใหญ่ เข้ามาถือหุ้นส่วนของบริษัท “นิวตันฮีท ฟุตบอล คลับ” จนนำมาสู่การปรับเปลี่ยนโครงสร้างของบริษัทในที่สุด

roykean

เมื่อปี ค.ศ.1902 ทางผู้บริหารของ “ทีมนิวตันฮีตแอลวายอาร์” ได้มีการตัดสินใจเปลี่ยนชื่อทีมฟุตบอลใหม่เป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นชื่อที่เราคุ้นชินกันในปัจจุบัน โดยอีก 6 ปีต่อมา พวกเขาได้ประสบความสำเร็จครั้งสำคัญ ด้วยการคว้าแชมป์ลีก ในฤดูกาล 1907-1908 ได้สำเร็จ และในปีถัดมาก็สามารถคว้าแชมป์ FA CUF มาครอบครองได้อีกด้วย พวกเขาสามารถพิสูจน์ฝีมือให้แฟนบอลทั่วโลกได้เห็น จนส่งผลให้มีชื่อเสียงยาวนานมาจนถึงตอนนี้