batistuta-longsanam

บาติสตูต้า ดาวยิงฟ้าขาวในตำนานยุค 90′

ข่าวฟุตบอล ทีมชาติ นักกีฬา ประวัตินักกีฬา อดีตตำนานนักกีฬา

argenbatistuta

ลงสนามขอเสนอ กาเบรียล บาติสตูต้า ดาวยิงฟ้าขาวในตำนานยุค 90′ เด็กหนวดที่ผ่านวัยรุ่นยุค 90 มาเราเชื่อว่าอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดไปในยุคนั้นก็คือ การนั่งเล่นเกม ฟุตบอล กับเพื่อน เจาะจงลงไปก็คือ เกม winning eleven เกมนี้จะให้เราบังคับทีมฟุตบอลมาแข่งขันกันทั้งระดับสโมสรจนถึงทีมชาติ หนึ่งในนักเตะไอคอนที่หลายคนบอกเลยว่าโกงมากก็คือ กาเบรียล บาติสตูต้า ดาวยิงฟ้าขาวอาร์เจนติน่าระดับตำนานเลย เรามาทำความรู้จักกับเค้ากันหน่อย

batistutafio

ข้อมูลส่วนตัว กาเบรียล บาร์ติสตูต้า

ชื่อเต็มของเค้าคือ กาเบรียล โอมาร์ บาร์ติสตูต้า (Gabriel Omar Batistuta) เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 1969 ปัจจุบันอายุ 52 ปี เกิดที่เมืองรีคอมกิสตา ประเทศอาร์เจนติน่า ส่วนสูง 185 เซนติเมตร สมัยเล่นฟุตบอลเค้าเล่นตำแหน่งกองหน้า(แบบหน้าเป้า) สโมสรสุดท้ายก่อนแขวนสตั๊ดอัลอาราบี ในประเทศกาตาร์

batistutanice

เส้นทางฟุตบอล กาเบรียล บาร์ติสตูต้า

บาติสตูต้าตอนเด็กถือว่าเป็น sport man คนหนึ่งเหมือนกัน เพราะว่าเค้าเล่นได้ทั้งบาสเกตบอล ฟุตบอล และกีฬาอื่นด้วย แต่ว่าแรงบันดาลใจที่ผลักดันเค้าให้หันหน้ามาเลือกฟุตบอลอย่างเต็มตัวก็คือ แชมป์โลกปี 1978 ของอาร์เจนติน่านั่นเอง ทำให้เค้าอยากจะเจริญรอยตามนั้นบ้าง ตอนเด็กเค้าเล่นฟุตบอลข้างถนนเหมือนกับเด็กทั่วไป ก่อนจะไปเริ่มต้นเส้นทางนี้แบบจริงจังที่สโมสรท้องถิ่น แล้วก็ก้าวไปสู่สโมสรเยาวชนที่ชื่อว่า Newell’s Old boys ในเวลาต่อมา

batistutanicefio

การย้ายมาที่ Newell’s old boys ถือว่าเป็นการเริ่มต้นบนเส้นทางฟุตบอลที่สำคัญมาก เพราะว่าตอนนั้นเค้าได้เจอกับ บิเอลซ่า สุดยอดโค้ชที่เรารู้จักกันดีนี่แหละ เค้าเป็นผู้ชี้แนะแนวทางการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้องให้กับ บาติสตูต้า จนกระทั่งเค้าถูกผลักดันจากระดับเยาวชนไปจนถึงเดบิ้วระดับอาชีพที่นี่ด้วย เล่นระดับอาชีพอยู่ 1 ซีซั่น ลงเล่นไป 16 เกม กับ 4 ประตู นั่นทำให้เค้าได้ก้าวเดินต่อไปในระดับสูงต่อกับสโมสร ลิเวอร์เพลท สโมสรดังระดับประเทศ เค้าย้ายไปช่วงกลางปี 1989 เล่นให้กับประมาณ 1 ซีซั่น ผลงานลงเล่นไป 19 เกม กับอีก 3 ประตู การเล่นที่นี่ทำให้ชื่อเสียงการถล่มประตูของเค้าเริ่มดังขึ้นในอเมริกาใต้ ทำให้ปีต่อมา เค้าได้ย้ายอีกครั้ง คราวนี้เป็น โบค่า จูเนียร์ น่าเสียดายว่าช่วงแรกเค้าไม่ได้เล่นตำแหน่งที่ถนัดเท่าไร ทำให้ผลงานไม่ดีเท่าที่ควร แต่พอผู้จัดการทีมคนใหม่เข้ามาพร้อมกับผลักดันเค้าไปเล่นที่ตำแหน่งกองหน้าตัวกลาง บาติสตูต้า ก็กลับมาเป็นคนเดิม พร้อมกับพาโบค่า จูเนียร์เถลิงแชมป์ลีคในปีนั้น

goalargenbatistuta

จากความสำเร็จในสีเสื้อ โบค่า ทำให้สถานีต่อไปของเค้าก็คือ ยุโรป เค้าได้โอกาสครั้งสำคัญก็คือการย้ายไปทีม ฟิออเรนติน่า ในประเทศอิตาลี เค้าเล่นอยู่ที่นี่เกือบสิบปี พร้อมกับสร้างตำนานยอดดาวยิงให้สะเทือนลีคกัลโช่เลยทีเดียว ผลงานการลงสนาม 269 เกม ทำไปได้ 167 ประตู พร้อมกับสถาปนาตัวเองขึ้นเป็นตำนานของทีม ไอคอนของทีมอีกต่างหาก สิ่งเดียวที่เค้าทำไม่ได้ก็คือ การพาฟิออเรนติน่า คว้าแชมป์ลีค นั่นทำให้สุดท้ายแล้ว

romabatistuta

เค้าต้องลาทีม ฟิออเรนติน่า ออกมาอยู่กับ โรม่า การมาครั้งนี้ของเค้า ผนวกกับนักเตะของโรม่าที่มีอยู่เดิม น่าจะเติมเต็มความฝันของเค้าด้วยการคว้าแชมป์ลีคกัลโช่ให้ได้ ซึ่งสุดท้ายเค้าก็ทำได้ที่โรมาแห่งนี้ ในซีซั่น 2000-2001 พร้อมกับแสดงความสุดยอดของการเป็นยอดดาวยิงในยุคนั้น หลังจากนั้นก็เหมือนจะจบยุคของเค้าด้วย เพราะปี 2003 เค้าได้ย้ายไปอินเตอร์ มิลาน แบบยืมตัว ก็ไม่ได้เปรี้ยงปร้างอย่างที่คิดเอาไว้ จนสุดท้ายต้องย้ายไปที่ อัล อาราบี ที่กาตาร์ ก่อนจะแขวนสตั๊ดที่นั่น พร้อมกับฝากให้โลกได้จดจำถึงดาวยิงที่มีทั้งความรุนแรง เฉียบ คมในคราวเดียวกับ กาเบรียล บาร์ติสตูต้า