เอริค คันโตน่า ฮีโร่ของทัพปีศาจแดงยุค 90′

ข่าวฟุตบอล นักกีฬาปัจจุบัน ประวัตินักกีฬา พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

cantonaimage

หากใครเป็นแฟนบอลปีศาจแดง หรือคนที่เพิ่งจะได้ดูบอลในทศวรรษที่ 90 คนที่เป็นเสมือนไอคอน เป็นเหมือนศาสดา ในการชักจูงแฟนบอลให้หลงใหลในความเป็นปีศาจแดง เค้าคนนั้นก็คือ เอริค คันโตน่า ชายที่ทำให้เด็กเล่นฟุตบอลในช่วงเวลานั้นต้องเอาคอเสื้อขึ้นทุกคน

cantonaleeds

ข้อมูลส่วนตัว เอริค คันโตน่า

ชื่อเต็มของเค้าก็คือ เอริค ดาเนียล ปิแอร์ คันโตน่า (Eric Daniel Pierre Cantona) เกิดวันที่ 24 พฤษภาคม 1966 ปัจจุบันอายุ 54 ปี เค้าเกิดที่เมือง มาร์กเซย์ ประเทศฝรั่งเศส ส่วนสูง 188 เซนติเมตร สมัยเล่นฟุตบอลเล่นตำแหน่งกองหน้าตัวต่ำ เล่นฟุตบอลสโมสรสุดท้ายก็คือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เส้นทางฟุตบอล เอริค คันโตน่า

การเล่นฟุตบอลของเค้าเริ่มต้นที่ประเทศฝรั่งเศส โดยเริ่มต้นจากสโมสรในท้องถิ่นอย่าง เอสโอ เลสกายอล แต่หลังจากเล่นได้ระยะหนึ่งเค้าได้ก้าวขึ้นไปที่สโมสรที่ผลิตเยาวชนชั้นนำทางด้านฟุตบอลอย่าง โอแซร์ด้วย ตอนเล่นที่โอแซร์ เค้าได้ถูกเดบิ้วลงสนามในฐานะผู้เล่นชุดใหญ่ของ โอแซร์ด้วย ตอนปี 1983 ระหว่างการเล่นในทีมโอแซร์ เค้าเลยได้รับการยืมตัวไปเล่นที่ มาติกัส ด้วย แต่สุดท้ายเจ้าตัวก็ได้ย้ายอีกครั้งคราวนี้ไปเล่นให้กับ มาร์กเซย์ ช่วงซีซั่น 1988-1991 ถือว่าเป็นช่วงที่ พีคอย่างหนึ่งตอนฟุตบอลฝรั่งเศส เค้าลงเล่นไปหนึ่งซีซั่น เล่น 33 เกม ทำไป 10 ประตู

cantonamanu

ตัดภาพไปจุดสำคัญของเค้าเลยก็คือ การได้ย้ายมาลีดส์ ยูไนเต็ด ตอนปี 1992 ถือว่าเป็นเรื่องฮือฮามากในขณะนั้น เพราะว่าเค้าถือว่าเป็นนักฟุตบอลชื่อดังของ ฝรั่งเศส แต่การย้ายมาเล่นให้กับลีดส์ ยูไนเต็ด ตอนแรกเหมือนจะดีมาก แต่ก็ไม่ได้ดีอย่างที่คิดไว้ เหมือน เอริค คันโตน่า จะไม่เข้ากับแท็คติควิธีการเล่นเท่าไร

imagecantona

นั่นทำให้เกิดจุดเปลี่ยนสำคัญอีกครั้งก็คือ การย้ายมาแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด การย้ายมาเล่นที่นี่ เกิดจากความต้องการของ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน โดยตรง การมาที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เหมือนการเจอกันของพรหมลิขิตอย่างแท้จริง เพราะว่าการเล่นของเค้ามันเข้ากับแนวทางของทีม และปรัชญาการทำทีมของ อเล็กซ์ เฟอร์กูสันแบบเต็มๆ ตอนนั้น เฟอร์กูสัน กำลังเปลี่ยนถ่ายผู้เล่นตัวเก่าออกไป และมองหากัปตันทีมคนใหม่เพื่อที่จะเป็นผู้นำแนวทางทั้งใน และนอกสนามให้กับเหล่านักเตะดาวรุ่งที่จะถูกผลักดันขึ้นมา

cantonanumber7

รูปแนวนอน

ซึ่ง คันโตน่า ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง การซ้อมอันหนักหน่วงของเค้ากลายเป็นมาตรฐานใหม่ของเหล่านักเตะแมนยูตอนนั้น รวมถึงเหล่าดาวรุ่งที่ถูกผลักดันขึ้น ก็มอง คันโตน่า เป็นเหมือนวีรบุรุษของทีม พวกเค้าเดินตามรอยอย่างถูกต้องแบบไม่มีผิดเพี้ยน นั่นทำให้ คันโตน่า กลายเป็นไอคอนฟุตบอลของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยุคนั้นได้เลย ภาพการเดินลงสนามของเค้าพร้อมกับการตั้งคอปกเสื้อขึ้นกลายเป็นภาพจำของคนดูบอลทั่วโลก รวมถึงเด็กเล่นฟุตบอลทั่วโลกก็เห็นภาพนี้แล้วทำตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง สุดท้ายเค้าเลือกที่จะแขวนสตั๊ดเมื่อปี 1997 สร้างความตกใจให้กับแฟนบอลเป็นอย่างมากทีเดียว ฝากผลงานลงเล่น 143 เกม ทำได้ 64 ประตู

cantonapicture

สไตล์การเล่น

หลายคนที่เกิดไม่ทันอาจจะนึกภาพไม่ออกว่า การเล่นของ เอริค คันโตน่า เป็นอย่างไร เราขอนิยามว่า เค้าคือศิลปินลูกหนังอย่างแท้จริง การเล่นของเค้าดูลื่นไหล เหมือนกับศิลปินฝรั่งเศสกำลังจะวาดภาพอยู่ แต่แฝงไปด้วยความรุนแรงตามสไตล์ฟุตบอลอังกฤษที่พร้อมจะเล่นแบบมุทะลุได้เลย หากต้องการ ส่วนทางด้านเทคนิคเค้าก็ไม่เป็นรองใครเหมือนกัน โดยรวมตั้งแต่ คันโตน่า ลาสนามไปเรายังไม่เคยเห็นนักฟุตบอลคนไหนที่มีส่วนผสมของการเป็นศิลปิน นักฟุตบอล ผู้นำ และการเป็นขบถในตัวได้อย่างเค้าอีกเลย