roy-kane-longsanam

รอย คีน กัปตันพันธุ์ดุที่แฟนบอลไม่มีวันลืม

ข่าวฟุตบอล นักกีฬา นักกีฬาปัจจุบัน ประวัตินักกีฬา

kaneforest

kaneforestpicture

ใครเป็นแฟนบอลในยุครุ่งเรื่องของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับอาร์เซนอล ที่แข่งกันครองความรุ่งโรจน์บนเวทีพรีเมียร์ลีค นักเตะที่รอดูเวลาเจอกันก็คือ รอย คีน ของแมนยู กับ ปาทริค วิเอร่า ของอาร์เซนอล เจอกันทีไร ใส่กันไฟแล่บทุกที โดยเฉพาะ รอย คีน กัปตันทีมผีแดงที่ใครๆ ก็บอกว่าเค้านั่นคือนักเตะพันธุ์ดุที่แฟนบอลจะไม่ลืม

forestkane

ข้อมูลส่วนตัวรอย คีน กัปตันพันธุ์ดุ

ชื่อเต็มก็คือ รอย มอเซ่ คีน (Roy Maurice Keane) เกิดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 1971 ปัจจุบันอายุ 49 ปี เกิดที่เมืองคอร์ก ประเทศไอร์แลนด์ ส่วนสูง 178 เซนติเมตร เล่นตำหน่งมิดฟิลด์ตัวรับ ตอนนี้แขวนสตั๊ดไปแล้ว สโมสรสุดท้ายในการค้าแข้งก็คือ เซลติก

kanemanu

pictureggkane

เส้นทางฟุตบอลรอย คีน กัปตันพันธุ์ดุ

ตัวคีนนั้น เกิดในครอบครัวชั้นแรงาน นั่นทำให้เค้าต้องดิ้นรนมากพอสมควร โดยใช้กีฬาเป็นสื่อ เค้าเคยเป็นนักกีฬามวยด้วยตอนอายุ เก้าขวบ แต่ว่าเค้าก็หัดเล่นฟุตบอลไปด้วยในเวลาเดียวกัน โดย คีนสังกัดทีมในท้องถิ่นชื่อว่า Rockmount ก่อนที่เค้าจะเลือกทิ้งมวยแล้วหันไปเล่นฟุตบอลอย่างเต็มตัว ประกอบกับมีทีมดังในประเทศอย่าง Cobh Ramblers สนใจในตัวเค้าด้วยเลยทำให้เค้าพักการเรียนไว้ก่อน แล้วก็เล่นฟุตบอลทีมนี้อย่างเต็มที่ จนกระทั่งได้เดบิ้วเล่นระดับอาชีพกับทีมนี้นั่นเอง เค้าเล่นไปทั้งหมด 23 เกมทำไปได้ 1 ประตู จากนั้นเค้าก็ได้มีโอกาสย้ายไปเล่นให้กับทีมในอังกฤษก็คือ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ การย้ายไปเล่นห่างบ้าง ต่างเมืองตั้งแต่อายุน้อยไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไร หลายครั้งที่เค้ารู้สึกท้อแท้ อยากกลับบ้าน แต่ว่าเค้าก็ฝันฝ่ามาได้ คีนเริ่มต้นกับ ฟอเรสต์ ในระดับ U21 แล้วทำได้ดี จึงทำให้เค้าถูกดึงขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ในเวลาต่อมา ลงเล่นไปทั้งหมด 114 เกม กับจำนวน 22 ประตู

kanemanuimage

จากนั้นเค้าก็ได้ย้ายทีมอีกครั้งเป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดต้องการตัวเค้าไปร่วมทีมด้วยกัน จากความต้องการของ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสันโดยตรงการย้ายมาที่นี่ มันเหมือนกับการเติมเต็มส่วนที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดขาดเลยก็ว่าได้การมาของ รอย คีน ในเวลานั้น เค้ายังถือว่าเป็นเด็กน้อยอยู่เลย แม้จะมองว่าเด็กแต่การเล่นแดนกลางของเค้าดุดันมาก การเข้าเสียบสกัดแบบไม่เกรงใจใครทั้งในสนามจริง และสนามซ้อม การกระตุ้นเพื่อนแม้ว่าจะแก่กว่าก็ตามที ทำให้เค้าได้กลายเป็นหัวใจในเกมรับอย่างแท้จริง แล้วหลังจาก เอริค คันโตน่า เลิกเล่นไป นั่นก็ทำให้เค้าก้าวขึ้นมาเป็นกัปตันทีมแทนที่ ซึ่งการเป็นกัปตันทีมของเค้าเต็มไปด้วยความเข้มงวดทั้งในสนามซ้อม และการแข่งขันจริง

kanemanupicture

บางครั้งเค้าจะเป็นผู้ที่คอยช่วยเหลือผู้เล่นหน้าใหม่ที่เข้าสู่ทีม รวมถึงเหล่าดาวรุ่งที่เจอปัญหาทั้งใน และนอกสนามด้วย อย่าง ลุค แชควิค ที่มักจะโดนแฟนบอลฝั่งเดียวกัน และฝ่ายตรงข้ามล้อเลียนเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกอยู่เสมอ(ฟันยื่น) ก็ได้ คีน นี่แหละคอยให้กำลังใจ และไปรับไปส่งเวลาซ้อมด้วย ส่วนการเป็นผู้นำในสนาม บอกเลยว่าเค้าคือมิดฟิลด์พันธุ์ดุอย่างแท้จริง เค้าพร้อมจะด่าทอ หรือตะโกน เผชิญหน้ากับฝ่ายตรงข้ามแบบไม่มีเกรงกลัวเลยสักนิด

kanemanupicturegg

หากฝ่ายตรงข้ามใครมาข่มขวัญนักเตะแมนยูในสนามบอกเลยว่า เค้าพร้อมจะใส่คืนแบบไม่ยั้งทีเดียว แต่ด้วยความเถรตรง  และเข้มงวดทำให้สุดท้ายเค้าต้องลาจากทีมไปพร้อมกับฝากผลงานลงเล่น 326 เกม กับอีก 33 ประตูเอาไว้ ก่อนจะย้ายไปเซลติก เล่นเป็นสโมสรสุดท้ายด้วยผลงาน 10 เกม กับ 1 ประตู ปิดฉากมิดฟิลด์จอมโหด รอย คีน ที่เอาจริงอีกด้านเค้าก็คือรุ่นพี่ที่มีความใส่ใจในรายละเอียดมากคนหนึ่งเหมือนกัน