Sir-Alex-Ferguson-longsanam

เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน ตำนานที่สาวก เรด เดวิล ไม่เคยลืม

ข่าวฟุตบอล นักกีฬา ประวัตินักกีฬา พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

Ferguson&Solskjær

เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน (Sir Alexander “Alex” Chapman Ferguson) ปัจจุบันมีอายุ 79 ปี เกิดที่เมืองกลาสโกว์ ภายในประเทศสกอตแลนด์ หลายคนรู้จักเขาในฐานะของกุนซือแห่งวงการฟุตบอลระดับโลก เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมาเคยมีประสบการณ์เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลชื่อดัง อย่าง แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด มาก่อน นับตั้งแต่ปี คศ.1986 ยาวนานมาจนถึงปี ค.ศ.2013 เลยทีเดียว นอกจากนี้ภายในปี ค.ศ.1985 จนถึงปี ค.ศ.1986 ยังเคยเป็นผู้จัดการทีมของ “ทีมชาติสกอตแลนด์” อีกด้วย นับว่ามีประสบการณ์ในวงการฟุตบอลมาอย่างโชกโชน

Fergusonmanu

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากุนซือแห่งวงการฟุตบอล อย่าง “เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน” มีฉายาอันลือชื่อ ทั้งหมดหลายฉายาด้วยกัน มาจากที่แฟนบอลและสื่อมวลชนคอยเรียกอยู่อย่างเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นฉายา “ป๋าแพนด้า” และ “เฟอร์กี้ไทม์” หรือแม้แต่ “ไดร์เป่าผมพิฆาต” ถือว่าเป็นกุนซือชาวสกอตแลนด์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนถูกยกให้เป็นผู้จัดการทีมที่น่าจดจำมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษ เรียกได้ว่าแฟนบอลยุคเก่า หรือแฟนบอลยุคใหม่ต่างต้องรู้จักชื่อของ “เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน” กันทั้งสิ้น

Fergusonmanunice

หากนับเฉพาะที่ “เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน” คอยคุมทีมฟุตบอลแถวหน้า อย่าง “ทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด” นับว่าเป็นระยะเวลากว่า 27 ปีเต็ม ที่คอยควบคุมบัญชาการทีม พร้อมทั้งรับหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่มาโดยตลอด แน่นอนว่าประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 27 ปี ย่อมเต็มไปด้วยผลงานสุดแสนน่าประทับใจมากมาย สามารถบัญชาการทีมจนคว้าแชมป์มาครอบครองได้สำเร็จเกือบ 40 รายการด้วยกัน แถมยังรวมไปถึงแชมป์จากศึกพรีเมียร์ ลีก กว่า 13 สมัยอีกด้วย

Fergusonmanuverygood

หากย้อนกลับไปมองในอดีต บางคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อนว่า “เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน” เคยมีประสบการณ์ค้าแข้งภายในประเทศสกอตแลนด์มาก่อน เนื่องจากผ่านระยะเวลามาหลายสิบปีแล้ว โดยในยุคนั้นทางฝั่งของ “เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน” เคยค้าแข้งกับทาง 6 สโมสรฟุตบอล ประกอบไปด้วย ควีนส์ พาร์ค , เซนต์ จอห์นสโตน , ดันเฟิร์มลิน , กลาสโกว์ เรนเจอร์ส , ฟัลเคิร์ก และอายร์ ยูไนเต็ด นอกจากนี้ “เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน” ยังเคยมีประสบการณ์ลงแข่งขันในเกมลีกด้วย โดยลงสนามแข่งขันทั้งหมด 317 นัด และยิงไปได้จำนวนกว่า 171 ประตู “เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน” มีอาชีพเป็นนักฟุตบอลอยู่หลายปี นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1957 ไปจนถึงปี ค.ศ.1973 ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะผันตัวจากนักฟุตบอลอาชีพไปรับตำแหน่งโค้ชให้กับทีมฟุตบอลในบ้านเกิด และเจริญก้าวหน้าขึ้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งได้มีโอกาสขึ้นมาเป็นหัวเรือใหญ่ของ “ทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด” ในที่สุด พร้อมทั้งสร้างชื่อเสียงมากมายนับไม่ถ้วนให้กับทีมฟุตบอลดังกล่าว จนชื่อของ “เซอร์ อเล็ก เฟอร์กูสัน” กลายเป็นอีกชื่อที่แฟนบอลของ “ทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด” จะไม่มีวันลืมเลือนไปตลอดอย่างแน่นอน