chelsea-longsanam-profile

ประวัติทีมฟุตบอล เชลซี อีกหนึ่งสโมสรขวัญใจคนไทย

ข่าวฟุตบอล ทีม หรือ สโมสร พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก

chelseawinnerucl

สำหรับแฟนบอลที่ติดตามวงการฟุตบอลมาอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักสโมสรฟุตบอลชื่อดังอย่าง เชลซี เจ้าของฉายา “เดอะบลูส์” หรือที่แฟนบอลชาวไทยตั้งให้ว่า “สิงโตน้ำเงินคราม” ปัจจุบันตั้งอยู่ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยทีมฟุตบอลดังกล่าวก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1905 หรือเมื่อ 116 ปีที่ผ่านมา ผ่านประวัติศาสตร์อันยาวนานมาหลายยุคหลายสมัยสืบเนื่องมาจนถึงตอนนี้ จนกระทั่งประสบความสำเร็จกลายเป็นหนึ่งในสโมสรฟุตบอลชั้นแนวหน้าจากเมืองผู้ดีอังกฤษในที่สุด

chelseagoal

ย้อนกลับไปมองในอดีต เชลซี ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1905 โดยคนที่มีชื่อว่า “กุส เมียร์ส” ซึ่งทีมฟุตบอลนี้ผ่านการเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายครั้งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นชื่อ “ทีมเคนชิงตันเอฟซี” หรือ “ทีมสแตมฟอร์ดบริดจ์เอฟซี” รวมไปถึง “ทีมลอนดอน เอฟซี” จนกระทั่งกลายเป็น เชลซี ในที่สุด หลังจากที่ก่อตั้งสำเร็จแล้ว ทีมฟุตบอลดังกล่าวก็เดินหน้าไขว่คว้าความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้แฟนบอลจากทั่วโลกติดตามเป็นจำนวนมาก จึงแทบไม่ต้องแปลกใจเลยว่าหากพูดชื่อ “ทีมเชลซี” หรือ “เดอะบลูส์” ขึ้นมาเมื่อไหร่ แฟนบอลแทบทุกคนต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน

chelseapicturegg

อันที่จริงเดิมที “ทีมเชลซี” มีจุดเริ่มต้นจากการก่อตั้งที่ผับชื่อดังแห่งหนึ่งซึ่งขณะนั้นมีชื่อว่า The Rising Son แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เดอะบุชเชอร์สฮุก เรียบร้อยแล้ว โดยชายที่สาวกทุกคนรู้จักกันดี อย่าง “กุส เมียร์ส” พวกเขาใช้ระยะเวลาในการคิดชื่อทีมอยู่นานพอสมควร ถึงขั้นที่ว่าเคยเกือบจะใช้ชื่อ “ทีมฟูแล่ม” แล้วด้วยซ้ำไป แต่ชื่อดังกล่าวมันดันไปซ้ำกับทีมอื่น จึงต้องปรับเปลี่ยนไปใช้ชื่ออื่นแทนตามที่กล่าวมาก่อนหน้านี้

chelsea98

หลังจากที่ก่อตั้งได้เพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น ก็สามารถสร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจ จนกลายเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากในวงการฟุตบอลอังกฤษ ด้วยการก้าวขึ้นมาท้าชิงในรายการเอฟเอ ในปี ค.ศ.1915 แม้ว่าจะพลาดท่าเสียทีให้กับทีมคู่แข่ง แต่ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สวยงามเลยทีเดียว ในยุคถัดมาผู้บริหารของทีมจึงได้เริ่มปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ หันมาซื้อนักเตะฝีมือดีเข้าทีมมากมาย จนกระทั่งรั้งอันดับที่ 3 ของตาราง ในช่วงระหว่างปี ค.ศ.1919 – 1920

chelseachamp

เมื่อถึงช่วงระหว่างปี ค.ศ.1954 – 1955 ทางฝั่งของ เชลซี ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญอีกครั้งด้วยการขึ้นมาเป็นแชมป์ดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จ ส่งผลให้แฟนบอลทั่วโลกให้ความสนใจเรื่อยมา ขณะนี้ เชลซี อยู่ภายใต้การบริหารของเศรษฐีชื่อดัง อย่าง “โรมัน อับราโมวิช” โดยมี “บรูซ บัก” เป็นประธานของสโมสร และ “โทมัส ทุคเคิล” รับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีม ร่วมกันสานต่อความสำเร็จจากยุคที่ผ่านมา เพื่อที่จะให้ “ทีมเชลซี” ยังคงเป็นสโมสรระดับแนวหน้าต่อไปอีกเรื่อยๆ