Solskjær-longsanam

โอเล กุนนาร์ โซลชาอดีตกองหน้าซุปเปอร์ซับของ แมนฯ ยูไนเต็ด

ข่าวฟุตบอล นักกีฬา ประวัตินักกีฬา พรีเมียร์ลีก อังกฤษ อดีตตำนานนักกีฬา

manuimage

การเป็นนักเตะไม่ว่าใครก็ตาม ต่างก็มีฉายา ที่เค้าตั้งตัวเองขึ้นมา หรือไม่ก็สื่อเป็นคนตั้งมันขึ้นมาให้เพื่อเรียกแทนตัว บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบ อย่าง โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตอนนี้สมัยเป็นนักเตะเค้าเองก็ถือว่าเป็นนักเตะที่มีฉายาด้วยเหมือนกัน แม้ว่าเจ้าตัวจะไม่ค่อยชอบมันเท่าไรก็ตาม ฉายาก็คือ กองหน้าซุปเปอร์ซับ ทำไมเค้าถึงมีฉายานี้

manuSolskjær

ข้อมูลส่วนตัว โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์

ชื่อเต็มของเค้าก็คือ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ ( Ole Gunnar Solskjær ) เกิดเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 1973 ปัจจุบันอายุ 48 ปี เกิดเที่เมืองคริสเตียนซึนน์ ประเทศนอร์เวย์ ส่วนสูง 178 เซนติเมตร เล่นตำแหน่งกองหน้า(สมัยเป็นนักเตะ) ตอนนี้ไม่ได้เป็นนักเตะแต่เป็นผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

Solskjærmanu

ประวัติบนเส้นทางฟุตบอล โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์

ทางด้านฟุตบอล โซลชาร์ ได้รับอิทธิพลมาจากทางบ้านด้วยทำให้สนใจกีฬาชนิดนี้เป็นพิเศษ เค้าเล่นมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ก็เข้าสังกัดทีมสโมสรฟุตบอลท้องถิ่นเชื่อว่า คลาเซนเน้นเง็ง ตอนเด็กเค้าเป็นคนที่ติดตามทีมลิเวอร์พูลด้วย  นอกจากจะเล่นฟุตบอลแล้ว เค้ายังฝึกฝนร่างกายตามคุณพ่อของเค้าที่เป็นนักกีฬาเกรกโค โรมัน(กีฬาการต่อสู้แขนงหนึ่งคล้ายกับมวยปล้ำ) ตัดกลับมาเรื่องฟุตบอล เค้าเปิดตัวในฐานะนักเตะอาชีพชุดใหญ่ของทีมตั้งแต่อายุ 17 ปี ลงเล่นให้กับทีมไปช่วง 1990-1994 จำนวนเกม 109 แมตช์ แต่ทำประตูได้ 115 ประตู จากความสำเร็จในการเล่นกับที่นี่ เลยทำให้สโมสรยักษ์ใหญ่ของประเทศในเวลานั้นอย่าง โมลด์ ยื่นข้อเสนอเข้ามา แล้วเค้าก็ไม่ปฏิเสธมัน การไปเล่นให้กับโมลด์ เหมือนกับการไปเล่นให้กับจุดสูงสุดของประเทศ เค้าได้มีโอกาสไปเล่นเกมฟุตบอลยุโรปด้วย เข้าเล่นอยู่กับโมลด์ได้ประมาณ สองซีซั่นก็เกิดฟอร์มไปเข้าตายักษ์ใหญ่ของยุโรป อย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ยื่นข้อเสนอเข้ามา

goodSolskjær

ปี 1996-1997 เป็นซีซั่นที่ก้าวกระโดดของเค้าบนเส้นทางฟุตบอลอย่างมากเพราะว่าเค้าได้ย้ายมา แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ประมาณสองซีซั่นก็เกิดฟอร์มไปเข้าตายักษ์ใหพร้อมกับคำถามจากแฟนบอลมากมายว่า เค้าเป็นใคร และเค้าจะแทนดีลที่ล้มเหลวอย่าง อลัน เชียร์เรอร์ได้หรือไม่ อีกทั้งแฟนบอลก็มองว่าการมาของเค้าเป็นแค่ตัวอะไหล่ของ คันโตน่า แต่แล้วสิ่งที่แฟนบอลต้องตั้งคำถามก็ได้คำตอบด้วยตัวเอง ในเกมที่เค้าลงตัวจริงอย่างเป็นทางการเจอกับ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ เค้ายิงได้ตั้งแต่นาทีที่ 22 จบจากเกมนี้เค้าก็ยิงประตูได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นเกมลีค เกมบอลถ้วย หรือ เกม UCL จนสุดท้ายด้วยผลงานของเค้าพาทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีค ประจำซีซั่นได้ พร้อมกับฉายาจากสื่อว่า เพชฌฆาตหน้าทารก นั่นเอง

Solskjærmanuphoto

Solskjærimage

สไตล์การเล่น โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์

มาว่ากันเรื่องสไตล์การเล่นของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ กันก่อนเรามองว่าการมองหาพื้นที่เข้าทำประตูของเค้าเป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อมาก เค้าสามารถสอดแทรกเข้าไปยืนอยู่ในจุดที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนจากนั้นก็ทำประตูเข้าไปแบบที่ไม่มีใครคาดคิด ส่วนอีกหนึ่งฉายาที่สื่อให้เค้าตอนหลังก็คือ ซุปเปอร์ซับ ที่หมายถึงการลงมาเปลี่ยนเกมในฐานะตัวสำรอง เพราะว่าหลังจากแมนยูเสีย เอริค คันโตน่าไป กองหน้าก็จะแข่งขันกันสูงมาก จนสุดท้ายหลายคนอาจจะไม่ได้ลงสนามในฐานะตัวจริง ซึ่ง โซลชา มันจะเป็นแบบนั้น เค้าเลยได้ลงสนามในฐานะตัวสำรอง ซึ่งมักจะทำผลงานได้ดีกว่าตอนลงเป็นตัวจริงเต็มๆเกมเสียอีก อย่างไรก็ตามเค้ากลับไม่ค่อยชอบฉายานั้นเท่าไร เพราะมันแสดงว่า เค้าไม่มีความสามารถพอจะลงเป็นตัวจริงได้ นั่นเอง