Tottenham-Hotspur

ประวัติทีมฟุตบอล ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์

ข่าวฟุตบอล ทีม หรือ สโมสร พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

hsonimage

ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ส (Tottenham Hotspur ) หรือฉายาที่แฟนบอลชาวไทยตั้งให้ว่า “ไก่เดือยทอง” ปัจจุบันตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นอีกทีมที่มีความโดดเด่นอย่างมากในการแข่งขัน “ศึกพรีเมียร์ลีก” โดยทีมฟุตบอลดังกล่าวเริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1882 ที่ผ่านมา ด้วยการใช้ชื่อว่า “ทีมฮอตสเปอร์ เอฟซี” ต่อมาภายในปี ค.ศ.1884 ได้มีการเปลี่ยนชื่อทีมฟุตบอลใหม่อีกครั้ง ด้วยการใช้ชื่อว่า ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นชื่อที่ทุกคนต่างมีความคุ้นชินกันเป็นอย่างดี

kanegoal

สโมสรฟุตบอลชั้นแนวหน้าของโลกอย่าง ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ส นับว่ามีประวัติศาสตร์อันยาวนาน อันที่จริงบรรดากลุ่มแฟนบอลของทีมฟุตบอลนี้ มักจะถูกเรียกด้วยชื่อว่า “ยิดอาร์มี” ซึ่งสื่อไปถึงชาวยิวเพราะแรกเริ่มเดิมทีกลุ่มแฟนบอลของสเปอร์สส่วนใหญ่จะเป็นชาวยิว ซึ่งย้ายมาตั้งรกรากอยู่ทางตอนเหนือของกรุงลอนดอน จนเวลาต่อมากลายเป็นที่รู้จักอย่างเป็นวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีคู่ปรับร่วมเมือง อย่าง “ทีมอาร์เซนอล” และ “ทีมเชลซี” เป็นคู่แข่งสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย

klinsman

หากย้อนไปมองในอดีตที่ผ่านมาสเปอร์สเคยคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษมาครอบครองแล้วกว่า 2 สมัยด้วยกัน การประสบความสำเร็จครั้งแล้วครั้งเล่าของสโมสรได้ส่งผลให้ฐานแฟนบอลขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากฐานแฟนบอลที่อยู่ในทวีปยุโรปแล้ว ฐานแฟนบอลภายในทวีปเอเชียเองก็เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากมายมหาศาล จนเรียกได้ว่าเป็นอีกทีมยอดนิยมของชาวเอเชียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ginolapicture

เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ฐานแฟนบอลภายในทวีปเอเชียเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่า “เมารีซีโอ โปเชตีโน” อดีตผู้จัดการทีมชาวโปรตุเกส มีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ด้วยการดึงนักเตะระดับตัวท็อปจากทวีปเอเชียไปร่วมทีมด้วย จนกระทั่งนักเตะจากทวีปเอเชียสามารถสร้างผลงานได้อย่างเข้าตา ส่งผลให้กลายเป็นนักเตะตัวจริงได้สำเร็จ กลายเป็นที่ปลื้มอกปลื้มใจของแฟนบอลชาวเอเชียอย่างมาก จึงแทบไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมทีมฟุตบอลดังกล่าวถึงได้ฮอตฮิตในโซนเอเชียขนาดนี้

ในยุคปัจจุบัน ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ส อยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มทุนระดับยักษ์ใหญ่ อย่าง “อีเอ็นไอซีกรุ๊ป” โดยมีประธานสโมสรชื่อว่า “แดเนียล เลวี” สำหรับแฟนบอลตัวยงหากมีโอกาสได้เดินทางไปเยือนกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ต้องเดินทางไปที่สนามกีฬาทอตนัมฮอตสเปอร์ให้ได้ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นสนามเหย้าของ “ทีมท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์” โดยสามารถจุคนได้มากถึง 62,062 ที่นั่ง นับว่าเป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่มากที่สุดภายในกรุงลอนดอนเลยทีเดียว