rice-west-ham-wiki

ดีแคลน ไรซ์ กัปตันทีมดาวรุ่งของเวสต์แฮม

ข่าวฟุตบอล นักกีฬาปัจจุบัน ประวัตินักกีฬา

Ricehammerpicyture

Ricewestham

ฟุตบอลสมัยใหม่ ตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับถือว่ามีความสำคัญอย่างมากทีเดียว เพราะว่าตำแหน่งนี้จะทำให้เกมบุกของอีกฝ่ายไปได้ช้าลง รวมถึงหากสกัดได้ดี อาจจะเป็นเปลี่ยนแกนจากรับเป็นรุกได้เร็วอีกด้วย แม้ว่าจะสำคัญแต่ผู้เล่นในตำแหน่งนี้คนที่โดดเด่นออกมามีน้อยมาก เอ็นโกโล่ กองเต้คือคนหนึ่งที่เราพูดถึง แต่อีกคนที่เป็นดาวรุ่งของตำแหน่งนี้น่าจับตามองมากจากฟอร์มในเวลานี้ก็คือ ดีแคลน ไรซ์ (Declan Rice)

rice-west-ham

ข้อมูลส่วนตัว ดีแคลน ไรซ์

ชื่อเต็ม ดีแคลน ไรซ์ (Declan Rice) เกิดเมื่อวันที่ 14 มกราคม 1999 ปัจจุบันอายุ 22 ปี เกิดที่เมืองคิงสตัน อัพพอน เทมส์ ประเทศอังกฤษมาพร้อมกับส่วนสูง 185 เซนติเมตร เล่นตำแหน่งกองกลางตัวรับ ปัจจุบันสังกัดทีมเวสต์แฮม ยูไนเต็ด ใส่เสื้อเบอร์ 41 ประวัติส่วนตัวต้นตระกูลทางหนึ่งมาจากไอร์แลนด์ จึงเป็นสาเหตุที่เจ้าตัวสามารถไปติดทีมชาติไอร์แลนด์ตอนชุดเยาวชนได้

Riceeng

เส้นทางฟุตบอล

ด้วยการเกิดที่ลอนดอน ทำให้ครอบครัวของเค้าเลือกที่จะเล่นฟุตบอลได้หลายทีม แต่ ดีแคลน ไรซ์ เริ่มต้นเส้นทางฟุตบอลที่อะคาเดมี่ของเชลซี ตั้งแต่ปี 2006 ตอนนั้นเค้าอายุเพียงแค่ 7 ขวบเท่านั้นเอง หลังจากฝึกปรือลูกหนังมากได้นานพอตัว จนอายุ 14 ปี เค้าก็ย้ายตัวเองมาที่อะคาเดมี่ของ เวสต์แฮมแทน น่าจะเป็นการมองถึงเรื่องของโอกาสในการลงสนามมากกว่า ซึ่งก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเลย พอเข้าไปอยู่ในทีมช่วงซีซั่น 2014-2015 ตอนนั้นยังเป็นเยาวชนอยู่ แต่พออยู่ได้ปีเดียว เค้าก็ถูกยกระดับไปติดทีมชุดใหญ่ของเวสต์แฮมเลย พร้อมกับเซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพด้วยภายในเวลานั้น โดยเกมที่เปิดตัวของเค้าเป็นเกมวันที่ 19 สิงหาคม 2017 เจอกับ เซาแธมป์ตัน

Ricehammer

สไตล์การเล่น

หลังจากเดบิวต์ในเกมชุดใหญ่ไปแล้ว เส้นทางของ ดีแคลน ไรซ์ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในทีมชุดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นการถูกเสนอชื่อเค้าชิงรางวัลผู้เล่นแห่งปีของสโมสร (แต่แพ้ให้กับ มาร์โค อเนาท์โตวิช) หลังจากลงเล่นมาพอสมควรในทีมชุดใหญ่ เค้ามาทำประตูแรกได้เสียทีในเกมที่เอาชนะอาร์เซนอลไปได้ 1-0 เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2019 (ด้วยตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับ การทำประตูอาจจะไม่ใช่เรื่องแรกที่นึกถึง แต่ว่าการทำได้ในเกมใหญ่ถือว่ายอดเยี่ยม) ยังไม่หมดแค่นั้น ในปี 2019 เค้ายังถูกเสนอชื่อให้เค้าชิงรางวัล PFA Young Player of the Year (รางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยม) แต่ว่าก็ไม่ได้ปีนี้ ราฮีม สเตอร์ลิ่งได้ไป

Ricehammergood

มาว่ากันเรื่องสไตล์การเล่นกันบ้าง นี่คือมิดฟิลด์ตัวรับที่มีการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่าง รอย คีน และ ไมเคิล คาร์ริค ที่ว่ากันแบบนั้นเพราะว่า เค้ามีลูกบู๊แบบรอย คีน ที่กล้าจะเข้าปะทะแบบไม่กลัวเจ็บเพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้าม (แม้จะบู๊ไม่สุดท้ายเท่าพี่คีน) อีกด้านหนึ่งเค้าไม่ได้ทำหน้าที่ทำลายเกมรุกอย่างเดียว เค้ายังสามารถแปลงร่างตัวเองเป็นมิดฟิลด์ครองบอลเหนียวๆ ให้กับฝ่ายตัวเองเพื่อสร้างความได้เปรียบอีกด้วย ยิ่งการเปลี่ยนแกนจากรับเป็นรุก เค้าสามารถทำได้เลยจากการจ่ายบอลคมๆเพียงแค่ครั้งเดียว เหมือนกับไมเคิล คาร์ริค เวอร์ชั่นแมนยูนั่นแหละ

Rice-westham-good

อนาคต

ต้องบอกว่าฟอร์มแบบนี้ อายุน้อยแค่นี้ ยังไงเวสต์แฮม ก็คงจะรั้ง ดีแคลน ไรซ์ (Declan Rice) ไว้ได้ไม่นาน จริงอยู่ว่าตอนนี้ ผลงานของเวสต์แฮมดีมาก มีลุ้นพื้นที่บอลยุโรปแบบเต็มตัว แต่เชื่อเลยว่า ไม่เกินซีซั่นหน้า ยังไงก็ต้องมีทีมใหญ่มาซื้อตัวไปอย่างแน่นอน ยิ่งถ้า ยูโร กลางปีนี้เจ้าตัวติดทีมไปแล้วทำผลงานดีด้วยนะ ได้ย้ายแน่นอน