ramoslongsanam

เซร์คิโอ รามอส กองหลังพันธุ์ดุสัญลักษณ์ทีมชาติสเปน

ข่าวฟุตบอล นักกีฬาปัจจุบัน ประวัตินักกีฬา

imageramos

กลายเป็นข่าวใหญ่เหมือนกันเมื่อ เซร์คิโอ รามอส กองหลังทีมชาติสเปนของ เรอัล มาดริด ที่มาจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการต่อสัญญาใหม่จากทีม จนทำให้ตอนนี้เจ้าตัวมีสิทธิ์จะย้ายทีมไปไหนก็ได้หลังจบซีซั่นนี้ น่าสนใจว่า กองหลังตัวโหดของวงการคนนี้จะไปที่ไหนต่อไป

niceramos

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็ม เซร์คิโอ รามอส การ์ซิอา เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 1986 ปัจจุบันอายุ 35 ปี เกิดที่เมืองกามัส (เมืองในเขตเซบีญ่า แคว้าอันดาลูเชีย) ประเทศสเปน ส่วนสูง 183 เซนติเมตร เล่นฟุตบอลในตำแหน่งเซนเตอร์แบ็ค สโมสรปัจจุบันคือเรอัล มาดริด ใส่เสื้อเบอร์ 4 เรื่องการเล่นฟุตบอลเค้าได้รับอิทธิพล แรงบันดาลใจมาจากคุณแม่ของเค้า

ramoschamp

เส้นทางฟุตบอล

ตอนเด็กอย่างที่บอกไปว่า เค้าได้รับอิทธิพลมาจากคุณแม่ในการเล่นฟุตบอล ทำให้เค้าเลือกเล่นฟุตบอลในสโมสรท้องถิ่น เค้าเล่นที่ กามัน ซีเอฟ ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จากนั้นก็ขยับมาเล่นรุ่นที่สูงขึ้นตามลำดับ แต่ไปสังกัดสโมสรฟุตบอลเซบีญ่า หลังจากนั้นเค้าก็เล่นให้กับทีม เซบีญ่า บี และถูกเดบิ้วขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ของเซบีญ่าในที่สุด เค้าลงเล่นให้กับทีมชุดใหญ่เพียงแค่ซีซั่นเดียว 2004-2005 ผลงานลงเล่นไปทั้งหมด 39 เกม ทำได้ 2 ประตู พร้อมกับพาทีมจบอันดับที่ 6 ไปเล่นถ้วยยูฟ่า คัพ (ยูโรป้าลีคในปัจจุบัน) ในซีซั่นหน้าด้วย จากผลงานความแข็งแกร่งของเค้าในตำแหน่งเซนเตอร์แบ็ค ทำให้ เรอัล มาดริด ยักษ์ใหญ่ของสเปนไม่รอช้า ขอดึงมาร่วมทีมด้วยค่าตัว 27 ล้านยูโร

ramosgood

ถือว่าเป็นสถิติค่าตัวสูงสุดในตำแหน่งกองหลังชาวสเปนด้วยกัน แน่นอนว่าการมาของเค้าพร้อมกับแรงกดดันพอสควร แต่ว่า เซร์คิโอ รามอส รับมือกับมันได้สบาย ความแข็งแกร่งของเค้าทำให้หลังบ้านของ เรอัล มาดริด แข็งขึ้นเยอะมาก ไม่เท่านั้นบางครั้งเค้าก็ขยับขึ้นไปรับบทบาทเป็นมิดฟิลด์ตัวรับจำเป็นได้ด้วย ผลงานของเค้ากับเรอัล มาดริด เล่นไป 469 เกม ทำได้ 72 ประตู ส่วนในเกมทีมชาติ เค้าก็ถือว่าเป็นนักเตะที่ติดทีมชาติสเปนมาทุกชุดเลย ตั้งแต่รุ่น U16 จนถึงทีมชาติชุดใหญ่ อีกทั้งเค้าเป็นกองหลังตัวจริงของทีมชาติมาตลอดรวมถึงในยุคทองของสเปนที่คว้าได้ทั้งแชมป์โลก และ แชมป์ฟุตบอลยูโรด้วย

ramosimagenice

ชายที่เป็นดั่งสัญลักษณ์

ย้อนกลับไปตอนเล่นให้กับ เรอัล มาดริด หากนับสัญญาที่มีอยู่เค้าเล่นให้กับ เรอัล มาดริด ตั้งแต่ปี 2005-2021 ระยะเวลาเกือบ 16 ปีเต็มที่เล่นให้กับ เรอัลมาดริด แบบไม่ขาด ไม่หาย ไม่ย้าย ไม่ยืม เรื่องแรกต้องยอมรับเรื่องคุณภาพของเค้าที่คงที่ตลอดตั้งแต่ตอนที่ย้ายมา จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งการเล่นเต็มที่เพื่อทีมทุกเกม นั่นทำให้เค้ากลายเป็นเหมือนกับ สัญลักษณ์ของทีมเรอัล มาดริด ในช่วงเวลาหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเล่นฟุตบอลในสนามแล้ว เรื่องนอกสนามเค้าก็พร้อมจะต่อเถียงกับ สื่อ หรือ นักวิจารณ์ที่มาพูดถึง เรอัล มาดริด ในทางเสียหาย และไม่จริงในบางเรื่องด้วยซ้ำ

ramospicture

สไตล์การเล่น

เรามาว่ากันที่เรื่องสไตล์การเล่นของ เซร์คิโอ รามอส กันบ้าง อย่างแรกเลย เราต้องยอมรับว่า ชายคนนี้เป็นกองหลังพันธุ์ดุ อย่างแท้จริงคนหนึ่ง พร้อมเข้าบอลทุกจังหวะที่มี ไม่ว่าจะเป็นบนพื้น หรือ กลางอากาศ เค้าพร้อมจะซัดได้หมด กองหน้าคนไหนก็ตามเค้าพร้อมจะไฟท์แบบไม่เกรงกลัวใครเหมือนกัน ส่วนเรื่องการเล่นฟุตบอลเขาก็สกัดบอลได้เยี่ยมเลย การอ่านทางบอลก็ดี อีกจุดหนึ่งที่เป็นเครื่องหมายการค้าก็คือ การโหม่งทำประตู เราจะเห็นรามอส นี่แหละโหม่งขึ้นมาทำประตูหลายครั้งในการโอเวอร์แลปขึ้นมา ดูจากสถิติได้ กองหลังที่ทำได้ 72 ประตู มันคงเกิดขึ้นไม่ได้บ่อยนัก น่าเสียดายว่าหลังจบซีซั่นนี้เราอาจจะไม่ได้เห็นเค้าใส่เสื้อเรอัล มาดริด อีกแล้ว