Ward-Prowse-longsanam

เจมส์ วอร์ด พราวส์ เทพฟรีคิกของนักบุญเซาแธมป์ตัน

ข่าวฟุตบอล นักกีฬา นักกีฬาปัจจุบัน ประวัตินักกีฬา

Nice-Ward-Prowse

ฟุตบอลสมัยใหม่ มีวิธีการบุกเข้าทำประตูหลายรูปแบบด้วยกัน การเล่นลูกนิ่ง ไม่ว่าจะเป็นลูกฟรีคิก ลูกเตะมุม ก็คือว่าเป็นอาวุธชิ้นสำคัญด้วยเหมือนกัน หากได้จังหวะ เวลา และตำแหน่งที่เหมาะสม ลูกนิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดประตู หรือ จังหวะนำไปสู่ประตูที่เปลี่ยนเกมได้เลย ในยุคนี้นักเตะที่ถูกขนานนามว่าเทฟฟรีคิก คงหนีไม่พ้น เจมส์ วอร์ด พราวส์ (James Ward-Prowse) จากทีมนักบุญแดนใต้เซาแธมป์ตันแน่นอน มาทำความรู้จักเค้ากันหน่อย

Picture-Ward-Prowse

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็มของเค้าก็คือ เจมส์ ไมเคิล เอ็ดเวิร์ด วอร์ด-พราวส์ (James Michael Edward Ward-Prowse) เกิดเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 1994 ปัจจุบันอายุ 26 ปี เกิดที่เมืองพอร์ทสมัธในอังกฤษ ส่วนสูง 5 ฟุต 8 นิ้ว เล่นตำแหน่งกองกลาง ปัจจุบันอยู่กับสโมสรเซาแธมป์ตัน ใส่หมายเลข 16 เล่นตำแหน่งกองกลาง

Ward-Prowsegood

เส้นทางลูกหนัง

แม้ว่าจะไม่ได้เป็นคนเซาแธมป์ตันมาตั้งแต่กำเนิด แต่เส้นทางลูกหนังของเค้าก็ใช้คำว่า “ลูกหม้อ” ของทีมได้เลย เนื่องจากเค้าย้ายมาเมืองเซาแธมป์ตันตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จากนั้นก็เข้าสู่เส้นทางอะคาเดมี่ของสโมสรที่ขึ้นชื่อเรื่องการปั้นเด็กเยาวชนอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ด้วยความขยันตั้งใจ บวกกับสภาพร่างกายที่แข็งแกร่งทำให้เค้าเติบโตได้อย่างสวยงามบนเส้นทางลูกหนังเยาวชนของ เซาแธมป์ตันจนตอนนี้เค้าเดินทางมาจนถึงทีมชุดใหญ่ของเซาทแธมป์ตันได้ แถมได้ปลอกแขนกัปตันทีมมาด้วย โดยเค้าประเดิมสนามชุดใหญ่ให้กับทีมเมื่อปี 2011 แล้วก็เล่นยาวมาจนถึงตรงนี้ ลงเล่นไปแล้ว 185 เกม ยิงไป 15 ประตู

Ward-Prowseimage

สไตล์การเล่น

เจมส์ วอร์ด พราวส์ ถือว่าเป็นนักเตะอังกฤษที่มีความแข็งแกร่งตามสไตล์นักเตะอังกฤษขนานแท้เลยทีเดียว จริงอยู่ว่าเค้าอาจจะไม่ได้เป็นจอมเทคนิค หรือ นักเตะที่มีความรวดเร็วอย่างมากแต่เรื่องความแข็งแกร่งถือว่าไม่เป็นสองรองใคร เรื่องอาการบาดเจ็บถือว่าน้อยมากทั้งจำนวนครั้ง และความรุนแรง ทำให้เค้าได้ลงสนามพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

แต่จุดเด่นของเค้าที่เราเห็นมีสองเรื่อง หนึ่งเลยเรื่องความแข็งแกร่งแบบที่ได้เล่าไป นั่นทำให้การลงสนามของเค้าบทบาทมิดฟิลด์ตัวกลางคอยครองบอล เชื่อมเกม จ่ายบอลออกซ้ายขวา หรือ โยนยาว เป็นสิ่งที่เค้าทำได้ดีมาก สองเรื่องการจ่ายบอลยาวเค้าทำได้เนียนมาก โดยเฉพาะลูกฟรีคิก ลูกเตะมุม เค้าคือตัวจริงของฟุตบอลอังกฤษยุคนี้เลย นั่นทำให้เวลาเซาแธมป์ตันได้

Ward-Prowsepicture

ยืนยันด้วยสถิติ

หลายคนอาจจะคิดว่า เทพฟรีคิกของ เจมส์ วอร์ด พราวส์ มันเป็นคำพูดที่ดูเกินจริงไปหน่อยอาจจะเพราะว่าเค้าไม่ได้อยู่ในทีมใหญ่ด้วย แต่ถ้าหากเรากางสถิติของพรีเมียร์ลีคดูจะเห็นว่า หากนับตั้งแต่พรีเมียร์ลีคก่อตั้งขึ้นมา คนที่ยิงประตูแบบฟรีคิกโดยตรงเข้าไปเลยสูงสุดก็คือ เดวิด แบ็คแฮม รุ่นพี่ร่วมชาติทำไป 18 ประตู ตามมาด้วย จิอานฟรังโก โซลาของเชลซี 12 ประตู และ เธียร์รี่ อองรี่ ตำนานของอาร์เซนอล 12 ประตูเท่ากัน ส่วน เจมส์ วอร์ด พราวส์ ทำไป 9 ประตู ติดในอันดับ 5 ร่วมของชาร์ตนี้ แต่ความน่าสนใจอยู่ที่ว่า ในตารางอันดับที่ยกมามีเพียง เจมส์ เท่านั้นที่ยังเล่นอยู่ ที่เหลือเลิกเล่นไป