makelelelongsanam-profile

โคล้ด มาเกเลเล่ กองกลางในตำนานผู้ปิดทองหลังพระ

ข่าวฟุตบอล นักกีฬา ประวัตินักกีฬา อดีตตำนานนักกีฬา

makelelechelsea

makelelechelseapicture

คนดูบอลยุคนี้ เราเชื่อว่าคงไม่มีใครปฏิเสธได้เลยตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับมีความสำคัญอย่างมาก เพราะตำแหน่งนี้มีผลต่อการเล่นเกมรับโดยตรง หากตำแหน่งนี้เล่นดี เกมรับจะเล่นได้ดีตามไปด้วย สำหรับตำแหน่งนี้ คนที่อยู่จุดสูงสุดแบบไม่มีใครค้านเลยก็คือ เอ็นโกโล่ กองเต้ นักเตะทีมชาติฝรั่งเศสชุดแชมป์โลก ว่าแต่การเล่นของกองเต้ มีต้นแบบมาจาก โคล้ด มาเกเลเล่ ( Claude Makélelé ) ดาวเตะรุ่นพี่ร่วมชาติชาวฝรั่งเศสที่เรามองว่าเป็นที่สุดของตำแหน่งนี้ในช่วงเวลาของเค้าเหมือนกัน

makelelefrance

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็ม โคล้ด มาเกเลเล่ ซินดา เกิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 1973 ปัจจุบันอายุ 48 ปี เกิดที่เมืองกินชาซา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ส่วนสูง 170 เซนติเมตร เล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรับ เลิกเล่นฟุตบอลไปแล้วตอนนี้ เรื่องฟุตบอล มาเกเลเล่ ได้รับสืบทอดมาจากคุณพ่อของเค้าที่เป็นนักเตะอาชีพที่เล่นให้ลีคดิวิชั่นสามของ เบลเยียม

makelelefranceimage

เส้นทางฟุตบอล

ด้วยแรงบันดาลใจจากคุณพ่อ เลยไม่แปลกทีเค้าจะสืบทอดการเล่นฟุตบอลมาจากคุณพ่อเป็นหลัก ทำให้เค้าเจริญรอยตามพ่อฝึกฝนฟุตบอลมาแต่เล็ก แต่ว่าเส้นทางฟุตบอลของเค้าเริ่มต้นจากระดับเยาวชนกับทีม US Melun เมื่อปี 1989 ในเวลานั้นเขามีอายุเพียงแค่ 16 ปี ประสบการณ์ครั้งสำคัญก็คือ เค้าได้เล่นร่วมกับ ลิยอง ตูราม อดีตกองหลังระดับตำนานของฝรั่งเศสด้วยเหมือนกัน ต่อมาเค้าได้ย้ายไปเล่นให้กับ stade brestois อีกหนึ่งปี

chelseamakeleleimage

ทีนี้จุดสำคัญของการเป็นนักเตะอาชีพน่าจะเป็นตอนปี 1991 เค้าได้ย้ายไปเล่นให้กับทีม Nantes ถือว่าเป็นสโมสรแรกในฐานะนักเตะอาชีพ เค้าลงเล่นช่วงเวลา 1991-1997 ลงเล่นไปทั้งหมด 169 เกม ทำไป 9 ประตูในสีเสื้อนี้เค้าพาทีมไปได้ไกลถึงรอบ เซมิไฟนัล ของ UCL ด้วยจนทำให้เค้าได้ย้ายไปกับทีมใหญ่ของฝรั่งเศส อย่างมาร์กเซย์ ประมาณ 1 ซีซั่น จากนั้นเค้าก็ได้เดินทางอีกครั้ง

คราวนี้ต้องยอมรับว่าแปลกเหมือนกันกับการย้ายไป เซลต้า บีโก้ ในลาลีก้าสเปน ตรงนั้นแม้ว่าจะต้องปรับตัวหน่อยในช่วงแรก แต่ว่าพอเข้าที่เข้าทาง ทุกอย่างก็ไปได้สวยเหมือนกัน สองซีซั่นที่ตรงนั้นถือว่าประสบความสำเร็จทีเดียว ลงเล่นไป 70 เกม ทำไปได้ 3 ประตู เรื่องทำประตูอาจจะไม่เด่น แต่ว่าจุดเด่นเรื่องเกมรับ ที่นี่ทำให้เราเห็นว่า เค้าเป็นของจริงในตำแหน่งนี้เหมือนกัน จนทำให้ทีมใหญ่ในสเปนทนไม่ไหวต้องซื้อ

จากความสำเร็จในทีม เซลต้า บีโก้ ทำให้ รีล มาดริด ไม่รอช้า รีบสอยนักเตะคนนี้มาร่วมทีมทันทีในราคา 14 ล้านยูโร แม้ว่าจะเป็นราคาที่พวกเค้าไม่อยากขายก็ตามที ซึ่งการย้ายไปรีล มาดริด ต้องบอกเลยว่ามันฉายแสงตัวเค้าอย่างมาก ลองนึกภาพตามว่า เค้าได้เล่นเกมรับพร้อมกับการเล่นประสานเกมรุกคู่กับ ซีเนอดีน ซีดาน เพื่อนร่วมชาติ นั่นทำให้แผงกองกลางของ รีล มาดริด แข็งดั่งหินผาเลย โคล้ด มาเกเลเล่ กลายเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของรีล มาดริดในยุคนั้นทั้งถ้วยแชมป์ และทุกอย่าง ก่อนที่จะย้ายออกมาในปี 2003 ไปเชลซีแล้วไป ปารีสต่อในปี 2008

makelelemadrid

picturemakelele

สไตล์การเล่น

สไตล์การเล่นของ มาเกเลเล่ เรานิยามได้เลยว่า เค้าคือต้นแบบของ กองเต้ ในยุคนี้ การวิ่งไปทั่วสนาม การตัดบอลอันชาญฉลาด และประสานเกมรุกอย่างไม่มีที่ติ คิดดูว่าตอนนี้ กองเต้ ว่าสุดยอด แต่เรามองว่ายังไม่เท่า โคล้ด มาเกเลเล่ ในยุคนั้นเลย ยังตามอยู่อีกประมาณ 3 ช่วงตัวเป็นอย่างน้อย