อูปาเมกาโน่ เซ็นเตอร์แบ็คดาวรุ่งของไลป์ซิก

ข่าวฟุตบอล นักกีฬาปัจจุบัน ประวัตินักกีฬา

imageUpamecano

photoniceUpamecano

นักเตะในตำแหน่งกองหลัง โดยเฉพาะเซ็นเตอร์แบ็ค กลายเป็นนักเตะที่ลิเวอร์พูลมีข่าวมาตลอดว่าอยากได้มาก หลังจากเสียฟานไดค์ไปจากาอาการบาดเจ็บ ทีนี้ชื่อหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในโปรเจคหากองหลังก็คือ ดาโยต์ อูปาเมกาโน่ กองหลังคนเก่งของแอร์เบ ไลป์ซิก ในเยอรมัน ที่ต้องบอกเลยว่ามีคนอยากได้ตัวเค้าเยอะมาก อะไรทำให้เค้าเป็นที่นิยมขนาดนั้น

photoUpamecano

 

ประวัติและข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็มของเค้าก็คือ ดาโยต์ ชานแคล ออสวัลด์ อูปาเมกาโน่ เกิดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 1998 ปัจจุบันอายุ 22 ปี เกิดที่เมืองเอฟเวอร์เร็กซ์ จากประเทศฝรั่งเศส ส่วนสูง 186 เซนติเมตร เล่นฟุตบอลตำแหน่งกองหลังตัวกลาง หรือ เซนเตอร์แบ็ค ปัจจุบันสังกัดทีม แอร์เบ ไลป์ซิก ใส่หมายเลข 5

Upamecanonice

ประวัติเส้นทางฟุตบอล

เส้นทางฟุตบอลเค้าเริ่มต้นแบบเป็นเรื่องเป็นราวเล่นชุดเยาวชนจากทีม วาเล่นเซียน ในปี 2013 ก่อนหน้านั้นก็มีเล่นในสโมสรเมืองเกิดมาบ้างเล็กน้อย ส่วนการเดบิ้วขึ้นชุดใหญ่ ก็คือการเล่นให้กับทีม Liefering เมื่อปี 2015 เล่นได้หนึ่งซีซั่น ตอนนั้นเจ้าตัวมีข่าวว่าจะโยกข้ามไปเล่นให้กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ว่าก็ไม่ได้ไป กลับกลายเป็นการย้ายไปให้กับทีม Red bull Salzburg เมื่อปี 2015 แทนด้วยค่าตัวแค่ 2.2 ล้านยูโรเท่านั้นเอง แต่ก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะว่าการไปเล่นให้กับทีมนี้เจ้าตัวได้ลงสนามทั้งในเกมบอลลีค และ เกมระดับ UCL ด้วยในเกมที่เจอกับ มัลโม่ เมื่อปี 2015

ทีนี้ก้าวต่อไปของเค้าเป็นปี 2017 อูปาเมกาโน่ ก้าวใหญ่เลยกับการไปเล่นให้กับ แอร์เบ ไลป์ซิก มหาอำนาจใหม่ของฟุตบอลเยอรมันยุคนี้ ด้วยค่าตัวประมาณ 10 ล้านยูโร ลงเล่นเกมแรกเจอกับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2017 ตามด้วยการเล่นเกม UCL เจอกับ โมนาโก ในปี 2017 จากนั้น อูปาเมกาโน่ ก็กลายเป็นแข้งคนสำคัญของทีมกลายเป็นกองหลังตัวหลักของทีมแบบขาดไม่ได้เลย พร้อมกับยกระดับตัวเองได้มากขึ้น จากการเข้ามาทำทีมของ จูเลี่ยนส์ นาเกิ้ลส์มัน

Upamecanophoto

ปัจจุบันแม้ว่าเจ้าตัวจะเป็นนักเตะของ แอร์เบ ไลป์ซิก อยู่ แต่ว่าตอนนี้เจ้าตัวได้เซ็นสัญญาล่วงหน้ากับ บาเยิร์น มิวนิค มหาอำนาจของโลกลูกหนังเมืองเบียร์ล่วงหน้าไปแล้วเรียบร้อย เท่ากับว่าหลังจบซีซั่นนี้ เค้าจะได้ย้ายทีมไปร่วมทัพเสือใต้บาเยิร์น มิวนิค ต่อเลยด้วยค่าตัว 42.5 ล้านยูโร บอกได้เลยว่า เสือใต้จะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นไปอีก การได้แนวรับคนนี้ไปเสริมทีม

Upamecanopicture

ในส่วนของทีมชาติ อูปาเมกาโน่ ถือว่าเป็นนักเตะที่เติบโตมาตามลำดับขั้นของทีมชาติเลย เค้าติดทีมชาติฝรั่งเศสมาตั้งแต่ชุด U16 แล้วก็ไต่ระดับมาเรื่อยจนถึง U21 จนถึงทีมชาติชุดใหญ่เค้าก็ติดด้วยเหมือนกัน แต่เพิ่งจะติดได้ไม่นานเท่าไร เพียงแค่ 3 เกมเท่านั้น เรามองว่าทัวร์นาเมนต์ ยูโร 2020 อาจจะยังไม่ใช่เวลาของเค้า แต่ว่าทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก น่าจะเป็นโอกาสที่เค้าจะได้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวบนเวทีทีมชาติแน่นอน ต้องรอดูว่าจริงไหม

UpamecanoFrance

สไตล์การเล่น

อูปาเมกาโน่ การเล่นของเค้าแฟนบอลฝรั่งเศสมักจะนำไปเทียบกับกองหลังผู้ยิ่งใหญ่ ตำนานของทีมอย่าง มาร์คแซล เดอไซญี่ ที่เป็นกองหลังตัวใหญ่ แต่มีความเร็ว และการเข้าสกัดอันหนักหน่วงเป็นคาแรกเตอร์ จากสถิติของเค้าบอกว่า ตัวเค้าเองมีสถิติเฉลี่ยการแย่งบอลสำเร็จอยู่ที่ 64% และดักแย่งลูกกลางอากาศได้ 70% ยิ่งไปอยู่กับบาเยิร์น อีก เชื่อว่าซีซั่นหน้า สถิติคงโหดกว่านี้แน่นอน