cr7longsanamPF

คริสเตียโน่ โรนัลโด้แข้งระดับโลกที่หลายทีมต้องการตัว

ข่าวฟุตบอล นักกีฬาปัจจุบัน ประวัตินักกีฬา

cr7portugal

โลกฟุตบอลยุคนี้แม้ว่าจะเป็นกีฬาที่เล่นกันเป็นทีม แต่สองนักเตะที่ดีที่สุดในโลกก็คือ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ และ ลิโอเนล เมสซี่ แบบไม่ต้องสงสัยเลย นอกจากเรื่องของฟุตบอลแล้วประวัติของพวกเค้าทั้งคู่ยังมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยทีเดียว เรามาดูกันที่ประวัติของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ก่อนว่า กว่าจะมาเป็นสุดยอดนักเตะของโลกในยุคนี้เค้าผ่านเรื่องราวอะไรมาบ้าง

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อเต็ม คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ดอส ซานโตส อเวริโอ เกิดเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 1985 ปัจจุบันอายุ 36 ปี เกิดที่เมืองฟันเคล มาเดร่า ประเทศโปรตุเกส ส่วนสูง 187 เซนติเมตร เล่นฟุตบอลในตำแหน่งกองหน้า ปัจจุบันสังกัดสโมสรยูเวนตุส ในประเทศอิตาลี ใส่เสื้อหมายเลข 7

juventuscr7

เส้นทางฟุตบอล

ตอนเด็ก โรนัลโด้ ก็เหมือนกับเด็กทุกคนที่ชอบเล่นฟุตบอล เค้าเล่นให้กับสโมสรท้องถิ่นที่ชื่อว่า อันดอร์ริฮา จากนั้นก็ไปต่อสโมสรใหญ่ขึ้นชื่อว่า นาซิออนนาล(โปรตุเกส) จากนั้นเค้าได้ก้าวกระโดดครั้งสำคัญในการเล่นระดับเยาวชนก็คือการย้ายไปเล่นให้กับ สปอร์ติ้ง ลิสบอน ทีมใหญ่ระดับประเทศเลยทีเดียว การเข้ามาเล่นที่สปอร์ติ้งลิสบอน ถือว่ามาถูกที่ถูกเวลามาก เค้าถูกผลักดันจากชุดเยาวชน จนถึงชุดสำรอง แล้วก็ถูกเดบิ้วลงชุดใหญ่ในเวลาไม่นาน เค้าลงเล่นทีมชุดใหญ่ตั้งแต่อายุ 16 ปี ซึ่งเรื่องนี้มีสถิติน่าสนใจตรงที่ว่า เค้าเป็นนักเตะคนเดียวในประวัติศาสตร์สโมสรที่ได้ลงเล่นทั้งชุด 16, 18, 19 , ทีมบี , ทีมสำรอง และทีมชุดใหญ่ ทั้งหมดเกิดขึ้นในซีซั่นเดียว เรียกได้ว่าเค้าก้าวกระโดดจากดาวรุ่งไปชุดใหญ่ได้ในเวลาซีซั่นเดียว นั่นทำให้เค้ากลายเป็นที่จับตามองมากทั้งในวงการฟุตบอลโปรตุเกส และยุโรปเค้าลงเล่นเกมแรกในทีมชุดใหญ่ ทำไปสองประตูในเกมที่ทีมเอาชนะไปได้ 3-0 สุดท้ายกลายเป็น แมนยูที่ได้ตัวนักเตะคนนี้ไป

niceronaldo

การเล่นในสีเสื้อ แมนยู ถือว่าเป็นช่วงการพัฒนาจากยอดดาวรุ่ง กลายเป็นยอดนักเตะ เพราะว่าตรงนั้นเค้าต้องฝึกอย่างหนักเพื่อให้การเล่นฟุตบอลของเค้าเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด หลังจากโดนตำหนิอย่างมากในช่วงแรกของการย้ายไปเล่นแล้วสับขาหลอกแบบพร่ำเพรื่อเกินไป แต่หลังจากเค้าพัฒนาตัวเองมาเป็นยอดนักเตะได้ เค้าก็กลายเป็นคนสำคัญพาแมนยูคว้าแชมป์ลีค และแชมป์ UCL ในที่สุด

picturecr7nice

หลังจากนั้น โรนัลโด้ ได้ย้ายอีกครั้งคราวนี้เป็นการย้ายไปเล่นให้กับ รีล มาดริด แน่นอนว่าการย้ายมาครั้งนี้ถือว่าเป็นการปะทะกันโดยตรงกับ ลิโอเนล เมสซี่ ที่อยู่ทีมบาร์เซโลน่า เค้าอยู่กับทีม รีล มาดริด 2009-2018 ลงเล่นไป 292 เกม 311 ประตู ถือว่าเป็นเครื่องการันตีได้อย่างดี พร้อมกับสถาปนาตัวเองเป็นไอคอนฟุตบอลของเค้าที่รีล มาดริดด้วย

แต่หลังจากนั้น โรนัลโด้ ก็ได้ย้ายทีมอีกครั้ง เนื่องจากรีล มาดริดมีการเปลี่ยนแปลงภายในทีมทำให้เค้าเลือกที่จะไปเล่นที่ยูเวนตุส อิตาลี แน่นอนว่าการไปครั้งนี้แม้จะมีเครื่องหมายคำถามมากมาย แต่เค้าก็แสดงให้เห็นว่าแม้ร่างกายจะไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนเดิม แต่เค้าใช้ประสบการณ์ และการอ่านเกม ไปยืนอยู่ในพื้นที่ที่ถูก เหมาะสมกับการยิงให้ลูกบอลเข้าประตูไปได้

ronaldogoodnice

สไตล์การเล่น

การเล่นของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ต้องยอมรับว่ามันเปลี่ยนแปลงไปตามวิถีทางของนักฟุตบอล สมัยเล่นให้กับแมนยู อาจจะเป็นเด็กหนุ่มที่เลือดร้อน วิ่งไปทั่วสนามเพื่อขอบอล และลากบอลแบบไม่กลัวใคร เต็มไปด้วยพลังงาน และความทะเยอทะยาน แต่สมัยเล่นให้กับยูเวนตุส ปัจจุบันอาจจะไม่ได้วิ่งแบบนั้น เป็นเหมือนเสือที่ยืนรอในกรอบเขตโทษมากกว่า แต่ว่าเสือตัวนี้พอบอลมาในจังหวะที่ต้องการ เค้าทำประตูได้ตลอด นี่แหละชายที่ได้บัลลงดอร์ห้าสมัย