Zanettilongsanam

ฮาเวียร์ ซาเน็ตติ ตำนานกองหลังผู้ภักดีของ อินเตอร์ มิลาน

ข่าวฟุตบอล ทีมชาติ นักกีฬา ประวัตินักกีฬา อดีตตำนานนักกีฬา เซเรีย อา อิตาลี

Zanetti

zanettiargen

สำหรับนักฟุตบอลชื่อดังอย่าง ฮาเวียร์ ซาเน็ตติ มีชื่อเต็มว่า ฮาเวียร์ อาเดลมาร์ ซาเน็ตติ (Javier Adelmar Zanetti ) นับว่าเป็นอดีตนักฟุตบอลระดับแถวหน้าอีกคนนึงของวงการ โดยเขาเคยเล่นตำแหน่งกองหลัง ให้กับสโมสรฟุตบอลอินเตอร์มิลาน ด้วยผลงานอันโดดเด่นของเขานั้น ส่งผลให้ได้รับตำแหน่งกลายเป็นกัปตันทีมเมื่อปี ค.ศ.1999 ที่ผ่านมา กระทั่งแฟนๆ หลายคนเรียกเขาด้วยฉายาว่า “อิล กาปิตาโน” นอกเหนือจากนี้ยังสามารถเล่นตำแหน่งกองกลางตัวรับได้เช่นเดียวกัน แต่ปัจจุบันตัดสินใจอำลาวงการนักฟุตบอลอาชีพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางทีมดังกล่าวจึงมีการแต่งตั้งเขาเป็นรองประธานสโมสรในที่สุด ซึ่งเจ้าตัวยังคงดำรงตำแหน่งมาจนถึงทุกวันนี้

nicezanetti

Zanettichamp

แฟนบอลส่วนใหญ่อาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่าอันที่จริง ฮาเวียร์ ซาเน็ตติ เกิดมาในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย คุณพ่อมีอาชีพเป็นช่างก่ออิฐ ส่วนคุณแม่มีอาชีพเป็นพนักงานทำความสะอาด เจ้าตัวจึงต้องมีความพยายามมากกว่าคนอื่นๆ เพื่อผลักดันให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ทราบมาว่าเขามักจะไปเล่นฟุตบอลตรงบริเวณสนามแถวชานเมืองอยู่เป็นประจำ แถมช่วยบำรุงรักษาสภาพของสนามเสมอมา กระทั่งเมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นจึงเดินทางเข้าไปสมัครที่ศูนย์ฝึกเยาวชนของทีมอินเดเพนเดนเต้ ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลชื่อดังของละแวกดังกล่าว แต่ปรากฏว่า ฮาเวียร์ ซาเน็ตติ โดนปฏิเสธในทันที ด้วยเหตุผลที่ว่าร่างกายของเขาไม่อาจช่วยให้เกมการแข่งขันประสบความสำเร็จ

Zanetticap

 

zanettiargengood

ฮาเวียร์ ซาเน็ตติ เริ่มต้นเส้นทางการเป็นนักฟุตบอลอาชีพเมื่อปี ค.ศ.1991 – 1992 ด้วยการเซ็นสัญญาเข้าไปอยู่ภายใต้ชายคาของสโมสรฟุตบอลตาเยเรส ลงแข่งขันไปทั้งหมด 33 นัดด้วยกัน กระทั่งเมื่อถึงปี ค.ศ.1992 – 1995 เจ้าตัวตัดสินใจย้ายมาร่วมทีมกับทางสโมสรฟุตบอลบันฟีลด์ ลงแข่งขันไปทั้งหมด 66 นัด และในระหว่างปี ค.ศ.1995 – 2014 ที่ผ่านมา ย้ายมาลงหลักปักฐานที่สโมสรฟุตบอลอินเตอร์มิลานอย่างเป็นทางการ เป็นระยะเวลาเกือบ 20 ปีเลยทีเดียว แน่นอนว่าแม้ทางสโมสรต่างๆ จำนวนหลายแห่ง จะมีความพยายามทาบทามไปร่วมทีมด้วยอย่างไม่ขาดสาย แต่เขายังคงอยู่กับสโมสรฟุตบอล อินเตอร์ มิลาน มาจนถึงตอนนี้ แม้ว่าจะเปลี่ยนบทบาทจากเดิมเคยเป็นผู้เล่นของทีมมาเป็นรองประธานสโมสรแล้วก็ตาม

Zanettiinterchamp

Zanettiinterg

นอกจากบทบาทการเล่นให้กับสโมสรต่างๆ มากมายแล้ว ฮาเวียร์ ซาเน็ตติ เคยฝากผลงานในฐานะของนักฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินาด้วยเช่นกัน เมื่อระหว่างปี ค.ศ.1994 – 2011 ที่ผ่านมา โดยลงแข่งขันในนามของทีมชาติอาร์เจนตินาเป็นจำนวนกว่า 145 นัดด้วยกัน แถมเคยช่วยทีมชาติอาร์เจนตินาในการแข่งขันรายการสำคัญๆ อยู่หลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น กีฬาโอลิมปิก แพนอเมริกันเกมส์ คอนเฟเดอเรชันส์คัพ หรือแม้กระทั่งโกปาอาเมริกา แน่นอนว่ากวาดเหรียญมาครอบครองได้อยู่เสมอ ไม่ทำให้บรรดาเหล่าแฟนๆ ต้องผิดหวังเลยแม้แต่น้อย