napolilongsanam

นาโปลี อีกหนึ่งสโมสรยักษ์ใหญ่ของ เซเรีย อา

ข่าวฟุตบอล ทีม หรือ สโมสร เซเรีย อา อิตาลี

Insigne

ประวัติสโมสร นาโปลี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาสโมสรฟุตบอลโซชีเอตาสปอร์ตีวากัลโชนาโปลี เป็นทีมฟุตบอลอีกแห่งนึงที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างเป็นวงกว้าง หรือบางคนอาจจะกล่าวว่าทีมดังกล่าวเป็นยักษ์ใหญ่แห่งลีกเซเรียอาเลยทีเดียว ปัจจุบันทางด้านของ “ฟิลเมาโร เอส.อาร์.แอล.” เป็นเจ้าของสโมสร พร้อมมอบหมายให้ “อูเรริโอ ดิ ลูเรนทิอิส” รับหน้าที่ประธานสโมสร และ “ลูเซียโน สปาเลตติ” รับหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน มุ่งเน้นการพัฒนาทีมไปสู่จุดประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง เดินหน้ากวาดตำแหน่งแชมป์มาประดับสโมสรกันต่อไป จึงทำให้สโมสรฟุตบอลโซชีเอตาสปอร์ตีวากัลโชนาโปลีมีฐานแฟนคลับเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ

mardonapicture

สโมสรฟุตบอล นาโปลี มีประวัติศาสตร์ค่อนข้างยาวนานหลายยุคหลายสมัย เคยผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ยุคแรกเริ่มถูกก่อตั้งโดย “วิลเลี่ยม พ็อตส์” เขาเป็นกะลาสีเรือชาวอังกฤษ ขณะนั้นใช้ชื่อทีมว่า Napoli Foot-ball & Cricket ถัดมามีการเปลี่ยนชื่อทีมใหม่อยู่หลายครั้ง จนกระทั่งกลายเป็นชื่อ S.S.C. Napoli มาจนถึงตอนนี้ โดยชื่อดังกล่าวเป็นผลมาจากการเทคโอเวอร์สโมสรของผู้สร้างหนังชื่อดัง อย่าง “ออเรลิโอ เด ลอเรนติส” ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างปี 2004 เป็นต้นมา ทำให้แฟนบอลทุกคนเรียกติดปากมาจนถึงทุกวันนี้

napoliniceg

สำหรับความเป็นมาเกี่ยวกับชื่อ “นาโปลี” หรือคนส่วนใหญ่อาจจะเรียกด้วยฉายาว่า “อัซซูรี่” แต่หากเป็นแฟนบอลชาวไทยจะเรียกว่า “ลาน้ำ” กันมากกว่า เป็นเพราะในยุคอดีตสโมสรฟุตบอลโซชีเอตาสปอร์ตีวากัลโชนาโปลีเคยใช้สัญลักษณ์เป็นรูปลามาก่อน ซึ่งยุคดังกล่าวชื่อทีม AC Napoli บางคนมองว่าลาน้ำเป็นเจ้าพ่อแห่งท้องทะเล ส่วนเหตุผลที่จำเป็นต้องใช้สีฟ้า ก็เพื่อรำลึกถึง “วิลเลี่ยม พ็อตส์” กะลาสีเรือชาวอังกฤษผู้เริ่มต้นก่อตั้งสโมสรในยุคแรกเริ่ม โดยปัจจุบันมีการเปลี่ยนรูปแบบของสัญลักษณ์ของทีมใหม่แล้วให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

osimhennice

ทางด้านเกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอล นาโปลี ขอบอกเลยว่ายากที่ทีมอื่นจะขึ้นมาเทียบชั้นด้วย เนื่องจากทีมดังกล่าวเป็นสโมสรระดับยักษ์ใหญ่ภายในประเทศอิตาลี ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าร่วมแข่งขันรายการระดับนานาชาติมาแล้วมากมาย ส่วนการแข่งขันระดับประเทศก็กวาดแชมป์มาแทบจะนับไม่ถ้วนแล้ว เคยคว้าแชมป์ศึกเซเรียอา จำนวน 2 สมัย และคว้าแชมป์ศึกโกปปาอีตาเลีย จำนวน 6 สมัยด้วยกัน รวมถึงแชมป์ระดับทวีปยุโรปก็เคยชนะเลิศมาบ้างเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นศึกยูฟ่าคัพ ฤดูกาล 1988–89 หรือแม้กระทั่งศึกแองโกล-อินาเลียโนคัพ ฤดูกาล 1976 จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่นทั่วโลก