leicester-picture

ประวัติทีมฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้

ข่าวฟุตบอล ทีม หรือ สโมสร พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

imageleicester

สำหรับแฟนบอลชาวไทยทั้งหลายน่าจะรู้จักสโมสรฟุตบอลชื่อดัง เลสเตอร์ ซิตี้ หรือที่มีฉายาว่า “จิ้งจอกสยาม” กันเป็นอย่างดี เนื่องจากทีมฟุตบอลดังกล่าวบริหารโดยนักธุรกิจชาวไทยที่มีชื่อเสียงอย่าง “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” ทายาทของอดีตประธานสโมสรผู้ล่วงลับ “วิชัย ศรีวัฒนประภา” แห่งอาณาจักรคิงเพาเวอร์ หลังจากรับช่วงต่อมาจากบิดา ทางด้านประธานสโมสรคนปัจจุบัน “อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา” ก็มีความมุ่งมั่นที่จะบริหาร เลสเตอร์ ซิตี้ ให้ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก เพื่อให้สามารถต่อกรกับสโมสรฟุตบอลชั้นแนวหน้าอื่นๆได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

leicestergoal

เลสเตอร์ ซิตี้ เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1884 หรือประมาณ 137 ปีที่ผ่านมา ยุคแรกของทีมฟุตบอลนี้จะใช้ชื่อว่า “ทีมเลสเตอร์ฟอสส์” ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “ทีมเลสเตอร์ ซิตี้” ในเวลาต่อมา อันที่จริงทีมฟุตบอลดังกล่าวเริ่มก่อตั้งขึ้นโดยความร่วมมือกันของเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งขณะนั้นกำลังศึกษาอยู่ภายในโรงเรียนโบสถ์ที่มีความเคร่งครัดสูงมาก พวกเขารวบรวมเงินกันจำนวน 9 เพนนี เพื่อซื้อลูกฟุตบอลมาเตะเล่นกัน จนรวบรวมกลายเป็นทีมฟุตบอลอย่างเป็นเรื่องเป็นราวในที่สุด

leicestergoalpicture

หนังสือพิมพ์เดอะมิร์เรอร์เคยเผยแพร่ข่าวเอาไว้ว่า “ทีมเลสเตอร์ฟอสส์” เริ่มลงแข่งขันครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ปี ค.ศ.1884 โดยต้องพบกับทีมฟุตบอลคู่แข่ง อย่าง “ทีมซิสตันฟอสส์” ณ สนามวิกตอเรียพาร์ก ซึ่งผลการแข่งขันรายการดังกล่าวปรากฏว่าทางฝั่งของ “ทีมเลสเตอร์ฟอสส์” เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะได้สำเร็จ จนกลายเป็นที่จับตามองของบรรดาแฟนบอลในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ จนส่งผลให้เริ่มมีชื่อเสียงอย่างเป็นวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ

leicesterpicture

สำหรับ “ทีมเลสเตอร์ฟอสส์” ถือว่ามีความแตกต่างจากสโมสรฟุตบอลทีมอื่นๆอยู่เหมือนกัน เนื่องจากทีมฟุตบอลนี้มีสนามเหย้าก่อนที่จะเริ่มต้นการก่อตั้งสโมสรอย่างเป็นทางการเสียอีก เพราะหลังจากการรวมตัวกันของผู้ร่วมก่อตั้งทั้งหลาย กว่าจะมีสมาชิกครบ 40 คน ก็จะเป็นปี ค.ศ.1886 ซึ่งกลายเป็นปีที่ผู้บริหารของทีมฟุตบอลประกาศว่าเป็นวันก่อตั้งอย่างเป็นทางการนั่นเอง กระทั่งปี ค.ศ.1919 ก็เกิดความเปลี่ยนแปลงสำคัญอีกครั้ง เมื่อมีการปรับเปลี่ยนชื่อทีมฟุตบอลใหม่เป็น “ทีมเลสเตอร์ ซิตี้” กลายเป็นชื่อที่แฟนบอลทั่วโลกต่างมีความคุ้นชินกันเป็นอย่างดี

leicestershoot

นอกจากนี้ เลสเตอร์ ซิตี้ ยังนับว่าเป็นเพียงแค่ไม่กี่สโมสรเท่านั้น ที่ปรากฏตราสัญลักษณ์ของทีมอย่างชัดเจนมาตั้งแต่ต้น โดยในยุคแรกของการก่อตั้งทีมฟุตบอล ได้มีการใช้ตราสัญลักษณ์เป็นรูปภาพของสุนัขจิ้งจอก จนส่งผลให้แฟนบอลนำตราสัญลักษณ์ดังกล่าวมาตั้งเป็นฉายาในเวลาต่อมา แม้ว่า “ทีมเลสเตอร์ ซิตี้” จะมีอายุรวมมากกว่า 137 ปีแล้ว แต่ทางผู้บริหารของทีมฟุตบอลก็ไม่เคยเอาจุดเด่นของสุนัขจิ้งจอกออกไปแต่อย่างใด มีเพียงแค่ปรับเปลี่ยนตราสัญลักษณ์ให้มีความเข้ากับยุคสมัยมากขึ้นเท่านั้นเอง