ประวัติทีมฟุตบอล ลิเวอร์พูล

ข่าวฟุตบอล ทีม หรือ สโมสร พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

legendlfc

สโมสรฟุตบอลชั้นแนวหน้าของโลก อย่าง “ทีมลิเวอร์พูล” หรือที่มีฉายาว่า “หงส์แดง” นับว่าเป็นหนึ่งในทีมลีกของประเทศอังกฤษ ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1892 หรือเมื่อ 128 ปีที่ผ่านมา โดยผู้ที่ทำการก่อตั้งคือ “จอห์น ฮูลดิ้ง” เขาเป็นนักธุรกิจภายในเมืองลิเวอร์พูล ในยุคปัจจุบัน “ทีมลิเวอร์พูล” มีกลุ่มทุนใหญ่จากประเทศสหรัฐอเมริกา อย่าง “เฟนเวย์ สปอร์ต กรุ๊ป” เป็นเจ้าของ ขณะที่ตำแหน่งประธานก็คือ “ทอม วอร์เนอร์” ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นที่รู้จักกันดีในบรรดากลุ่มแฟนบอล

lfcchamp

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา “ทีมลิเวอร์พูล” ตกเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง ว่ากำลังจะถูกเทคโอเวอร์โดยกลุ่มทุนใหญ่จากประเทศจีน แต่ทางฝั่งของ “เฟนเวย์ สปอร์ต กรุ๊ป” ยังคงให้การยืนยันอย่างหนักแน่น เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่แฟนบอลทั่วโลก ว่ายังไม่มีแผนที่จะขายทีมฟุตบอลดังกล่าวในระยะเวลาอันใกล้นี้อย่างแน่นอน ทำให้แฟนบอลจำนวนไม่น้อยรู้สึกใจชื้นขึ้นมามากทีเดียว เนื่องจากแฟนบอลของ “ทีมลิเวอร์พูล” บางส่วนแสดงออกอย่างชัดเจนว่าต่อต้านกลุ่มทุนใหญ่จากประเทศจีน

lfcgerrard

หากจะย้อนกลับไปมองยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของ “ทีมลิเวอร์พูล” คนส่วนใหญ่มักจะให้ความเห็นตรงกันว่าน่าจะเป็นช่วงระหว่างปี ค.ศ.1970 – 1980 ซึ่งในขณะนั้น “บิลล์ แชงคลี” และ “บอบ เพลสลีย์” รับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีม ซึ่งทั้งสองคนสามารถสร้างผลงานจนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาแฟนบอลทั่วโลก ด้วยการพาทีมคว้าแชมป์ลีกได้มากถึง 11 สมัย นอกจากนี้ยังพาทีมนักเตะไปกวาดถ้วยรางวัลรายการยูโรเปียนมาทั้งสิ้น 7 ใบด้วยกัน นับว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองมากที่สุดของ “ทีมลิเวอร์พูล” เลยก็ว่าได้

LFClegendphoto

อย่างไรก็ตามแม้ว่าภายในช่วงระหว่างปี ค.ศ.1970 – 1980 ทางฝั่งของ “ทีมลิเวอร์พูล” จะสามารถคว้าแชมป์ลีกได้มากถึง 11 สมัย และกวาดถ้วยรางวัลรายการยูโรเปียนมาทั้งหมด 7 ใบ แต่หลังจากที่ผ่านพ้นยุคดังกล่าวมา หลายคนเปรียบเปรยว่า “ทีมลิเวอร์พูล” เหมือนกับยักษ์ที่กำลังหลับไหล เพราะผลงานในหลายปีถัดจากนั้นเหมือนจะติดขัดไปเสียหมด กว่าจะกลับมาสร้างผลงานอันยิ่งใหญ่ได้อีกครั้งก็ใช้เวลานานหลายปีพอสมควร

RushLFCphoto

ในยุคปัจจุบัน “ทีมลิเวอร์พูล” หรือที่แฟนบอลชาวไทยเรียกกันจนติดปากว่า “หงส์แดง” มีผู้จัดการทีมชาวเยอรมันชื่อว่า “เยอร์เกิน นอร์แบร์ท คล็อพ” มารับหน้าที่คุมทีมฟุตบอล พร้อมทั้งคอยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่แฟนบอล เพื่อให้สาวกของ “ทีมลิเวอร์พูล” มีความมั่นใจว่าทีมฟุตบอลดังกล่าวจะกลับมารุ่งเรืองเฉกเช่นในอดีตที่ผ่านมาอย่างแน่นอน ซึ่งแฟนบอลจำนวนไม่น้อยต่างมีความเชื่อมั่นในตัวของ “เยอร์เกิน นอร์แบร์ท คล็อพ” เพราะผลงานของเขาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียว