“หมาป่าแห่งกรุงโรม” โรม่า สโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่ของอิตาลี

ข่าวฟุตบอล ทีม หรือ สโมสร ทีมชาติ เซเรีย อา อิตาลี

derosi

สำหรับสโมสรฟุตบอล โรม่า เป็นอีกหนึ่งทีมฟุตบอลยักษ์ใหญ่แห่งประเทศอิตาลีเจ้าของฉายา “หมาป่าแห่งกรุงโรม” นับว่ามีความสำคัญในวงการฟุตบอลแดนยุโรปเป็นอย่างมาก เคยผ่านรายการแข่งขันสำคัญๆ มาแล้วเป็นจำนวนมาก และเคยกวาดแชมป์จากหลากหลายรายการแทบจะนับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียว ปัจจุบันสโมสรดังกล่าวตั้งอยู่ภายในกรุงโรม แคว้นลาซีโอ ประเทศอิตาลี หากใครผ่านไปผ่านมาน่าจะแวะเวียนไปเยี่ยมชมสนามรังเหย้ากันอยู่เป็นประจำ เพราะนอกจากบรรจุผู้คนได้จำนวนเยอะมากแล้ว ยังมีความงดงามตระการตาอีกด้วย จนแฟนบอลหลายคนไม่พลาดที่จะถ่ายรูปภาพโพสต์ลงสู่โซเชียลมีเดีย

romahey

สโมสรฟุตบอล โรม่า มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเกือบร้อยปี เริ่มก่อตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 มิถุนายน ปี 1927 หรือเมื่อกว่า 94 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นยุคหลังจากการก่อตั้งของทีมคู่ปรับร่วมเมืองอย่างสโมสรฟุตบอลโซชีเอตาสปอร์ตีวาลาซีโอ โดยเมื่อประมาณ 94 ปีก่อน ทราบมาว่ากรุงโรมมีสโมสรฟุตบอลต่างๆ มากมาย แต่หลายสโมสรไม่ค่อยมีความมั่นคงทางการเงินสักเท่าไหร่ จึงอาจจะทำให้การบริหารทีมมีความยากลำบากตามไปด้วย ทางรัฐบาลจึงพยายามแก้ปัญหาด้วยการให้แต่ละเมืองมีสโมสรฟุตบอลหลักๆ เพียงแค่สโมสรเดียว ยุคนั้นจึงมีการรวบรวมสโมสรฟุตบอลหลายแห่งเข้าด้วยกัน จนกระทั่งกลายเป็นสโมสรฟุตบอลโรมาในที่สุด

romanew

ทางด้านของบรรดาเหล่าผู้เล่นชุดปัจจุบัน ประกอบไปด้วยนักฟุตบอลชื่อดังมากมาย แต่ละคนฝีเท้าร้อนแรงกันทั้งนั้น ลงสนามแข่งขันเมื่อไหร่เรียกกระแสฮือฮาได้อยู่ตลอด ยกตัวอย่างเช่น ริค คาร์สดอร์ป โรเจอร์ อีบันเญซ , บรายัน กริสตันเต , คริส สมอลลิง , เฟเดริโก ฟาซิโอ , เอดิน เจโก และโลเรนโซ เปลเลกรีนี เป็นต้น โดยผู้เล่นที่กล่าวมามีความสามารถอันโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ บางคนอยู่ภายใต้สังกัดของสโมสรฟุตบอลโรมา ขณะที่ผู้เล่นบางคนถูกยืมตัวมาจากสโมสรแห่งอื่นๆ เพื่อมาร่วมทีมในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

totti

แต่หากจะกล่าวถึงเกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอล โรม่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเคยผ่านการแข่งขันรายการใหญ่มาเพียบ แถมเคยกวาดแชมป์รายการสำคัญมาประดับสโมสรค่อนข้างเยอะอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการคว้าแชมป์จากศึกอินเตอร์-ซิตีส์แฟส์คัพ เมื่อฤดูกาล 1960–61 หรือจะเป็นการคว้าแชมป์ศึกแองโกล-อินาเลียโนคัพในระหว่างฤดูกาล 1971–72 ที่สำคัญเคยคว้าแชมป์ศึกเซเรียอามาเป็นจำนวน 3 สมัยด้วยกัน ประกอบไปด้วย ฤดูกาล 1941–42 , ฤดูกาล 1982–83 และฤดูกาล 2000–01 โดยที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงแค่ผลงานเด่นๆ เท่านั้น ยังมีผลงานอีกเยอะมากที่ไม่ได้กล่าวถึง