อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม สโมสรที่ไม่มีตำนานแต่เป็นผู้สร้างตำนาน

ข่าวฟุตบอล ทีม หรือ สโมสร

ajax

สำหรับสโมสรฟุตบอล อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม หรือบางคนอาจจะรู้จักในนามของสโมสรฟุตบอลอาแจ็กซ์อัมสเตอร์ดัม เจ้าของฉายา “de Godenzonen” เป็นสโมสรอีกแห่งนึงที่มีฐานแฟนบอลค่อนข้างเหนียวแน่น โดยมีประวัติศาสตร์ยาวนานนับร้อยปีเลยทีเดียว ปัจจุบันมีสนามรังเหย้าชื่อว่าโยฮันไกรฟฟ์อาเรนา ตั้งอยู่ภายในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ความจุสูงสุด 52,342 ที่นั่ง เคยใช้ในการแข่งขันรายการสำคัญต่างๆ มาแล้วมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งแฟนบอลของสโมสรดังกล่าวแวะเวียนไปเยี่ยมชมอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ หากใครผ่านไปกรุงอัมสเตอร์ดัมต้องเข้าไปถ่ายรูปภาพเซลฟี่เก็บเอาไว้เป็นที่ระลึกกันสักหน่อย

ajaxnicegg

สโมสรฟุตบอล อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม เริ่มก่อตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มีนาคม ปี 1900 หรือเมื่อ 121 ปีที่ผ่านมา โดยชื่อย่ออย่างคำว่า “อาแจ็กซ์” มีที่มาจากตำนานวีรบุรุษในสงครามกรุงทรอย ซึ่งหากใครเป็นแฟนบอลของสโมสรดังกล่าวน่าจะพอทราบกันอยู่บ้างแล้วไม่มากก็น้อย ส่วนตราสัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอลอัมสเตอร์ดัมเคยถูกจัดอันดับจากนิตยสารโฟร์โฟร์ทู ซึ่งเป็นนิตยสารฟุตบอลระดับชั้นแนวหน้าของโลก เมื่อประมาณปี 2016 ที่ผ่านมา โดยผลการจัดอันดับปรากฏว่าถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของทีมฟุตบอลที่สวยงามเป็นอันดับ 1 ของโลก แน่นอนว่าแฟนบอลจำนวนไม่น้อยต่างเห็นพ้องต้องกันกับผลการจัดอันดับครั้งนั้น

ajaxphoto

ibraajax

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันสโมสรฟุตบอล อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ค่อนข้างได้รับความนิยมมากทีเดียว แฟนบอลหลายต่อหลายคนเฝ้าติดตามเหนียวแน่น หากมีรายการแข่งขันสำคัญๆ เกิดขึ้นเมื่อไหร่ ก็เฝ้าติดตามใกล้ชิดติดขอบสนาม และรับชมผ่านทางหน้าจอกันเป็นจำนวนมาก ทราบมาว่าสโมสรดังกล่าวมีนักฟุตบอลเด็ดๆ ร่วมทีมค่อนข้างเยอะ แต่ละคนฝีมือโดดเด่นหาตัวจับยากแทบทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น มาร์เติน สเตเกอเลิน , กลาสยัน ฮึนเตอลาร์ , ดูชัน ทาดีช , เดลีย์ บลินด์ , กาแรล เอย์ติง ลีซาน หรือแม้กระทั่งฮัสซาน บ็องเด เป็นต้น ส่วนตัวค่อนข้างมั่นใจว่าใครชมผลงานของสโมสรฟุตบอลอัมสเตอร์ดัมมาโดยตลอด น่าจะรู้จักบรรดาเหล่าผู้เล่นที่กล่าวมาเป็นอย่างดี

Rijkaardpicture

แม้ว่าสโมสรฟุตบอล อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม อาจจะไม่เคยถูกยกให้เป็นตำนานเหมือนกับสโมสรชื่อดังอื่นๆ แต่ทีมดังกล่าวเคยผ่านการแข่งขันรายการเดือดๆ มาแล้วค่อนข้างเยอะ แถมเคยสร้างตำนานบทใหม่ในวงการฟุตบอลอยู่หลายครั้งด้วยกัน โดยทางด้านของสโมสรฟุตบอลอัมสเตอร์ดัมเคยติดอันดับ 7 ของสโมสรที่ประสบความสำเร็จในทวีปยุโรปของช่วงศตวรรษที่ 20 และสโมสรฟุตบอล อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม นับว่าเป็น 1 ใน 5 สโมสรที่เคยชนะศึก European Cup มากถึง 3 สมัยด้วยกัน นอกจากนี้ยังเคยคว้าถ้วยรางวัลใหญ่ระดับนานาชาติ อย่าง แชมเปียนส์ลีก 1995 รวมไปถึงอินเตอร์คอนติเนนทัลคัพ 1995 ด้วยเช่นกัน จึงไม่ค่อยน่าแปลกใจนักหากหลายๆ คน มองว่าสโมสรฟุตบอลอัมสเตอร์ดัมเป็นอีกทีมนึงที่มักจะสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่วงการฟุตบอลอยู่เสมอ