คริสเตียน อีริคเซ่น ยอดมิดฟิลด์เดนมาร์ก

ข่าวฟุตบอล นักกีฬาปัจจุบัน ประวัตินักกีฬา เซเรีย อา อิตาลี

Eriksendenmark

คริสเตียน อีริคเซ่น ยอดมิดฟิลด์เดนมาร์ก ทางด้านอินเตอร์ มิลาน สามารถเข้าวิน คว้าแชมป์ลีค หรือที่เรียกกันว่า สคูเด็ตโต้ หยุดสถิติคว้าแชมป์เก้าสมัยรวดของยูเวนตุสเอาไว้ได้ ข้างสนามต้องให้เครดิต ผู้จัดการทีมอย่าง คอนเต้ แต่ในสนามอีกคนหนึ่งที่ต้องให้เครดิตไม่น้อยไปกว่าศูนย์หน้าของทีมอย่าง ลูคาคู นั่นก็คือ คริสเตียน อีริคเซ่น จอมทัพของทีมสัญชาติ เดนมาร์ก ที่ถือว่าเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญในการขับเคลื่อนแดนกลางจนนำไปสู่ความสำเร็จดังกล่าว เรามาทำความรู้จักจอมทัพโคนมคนนี้กัน

Eriksendenmarkgood

ข้อมูลส่วนตัว คริสเตียน อีริคเซ่น

ชื่อเต็ม ก็คือ คริสเตียน แดนเนอรแมน อิริคเซ่น (Christian Dannemann Eriksen) เกิดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 1992 ปัจจุบันอายุ 29 ปี เกิดที่เมือง มีเดิลฟาร์ต ประเทศเดนมาร์ก ส่วนสูง 175 เซนติเมตร เล่นฟุตบอลตำแหน่งกองกลางตัวรุก สโมสรปัจจุบัน ก็คือ อินเตอร์ มิลาน ประเทศอิตาลี ใส่เสื้อเบอร์ 24

Eriksendenmarkpicture

เส้นทางฟุตบอลระดับเยาวชน คริสเตียน อีริคเซ่น

คริสเตียน อีริคเซ่น เกิดในครอบครัวที่เล่นกีฬากัน เค้ามีคุณพ่อเป็นแรงบันดาลใจในการเล่นฟุตบอล และคุณพ่อก็เป็นโค้ชให้กับเค้าด้วยตั้งแต่เด็ก นั่นทำให้ อีริคเซ่น เป็นนักฟุตบอลที่เก่งเกินอายุไปไกลกว่าเด็กวัยเดียวกันสำหรับเส้นทางฟุตบอลของเค้าเริ่มต้นขึ้นที่ระดับเยาวชนก่อน สโมสรในบ้านเกิดก็คือ Middelfart G&BK จากนั้นก็ ไปต่อที่ Odense Boldklub ตอนนั้นเค้าเริ่มฉายแววเก่งเกินเด็กออกมา จนเริ่มมีหลายสโมสรติดต่อเค้าไปเล่นด้วยแล้ว แถมเป็นสโมสรดังทั้งนั้นเลย แต่สุดท้าย อีริคเซ่น เลือกที่จะไม่ไป กลับเลือกเพียงแค่ สโมสรอาแจ็กซ์ ด้วยเหตุผลที่ว่า ก้าวแรกบนเส้นทางอาชีพนักฟุตบอลมันไม่ควรจะใหญ่เกินไป เค้ามองว่าการไปเล่นให้กับอาแจ็กซ์ที่เนเธอร์แลนด์จะเป็นการดีกว่า พัฒนาฝีเท้าได้ดีกว่า ซึ่งมันเป็นความคิดที่ถูกต้องอย่างมาก เค้าเล่นในฐานะเยาวชนของอาแจ็กซ์ในช่วงปี 2008-2010 ก็ขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของอาแจ็กซ์ได้

Eriksenintergood

 

เส้นทางฟุตบอลระดับอาชีพ คริสเตียน อีริคเซ่น

อย่างที่เรารู้กัน สโมสรอาแจ็กซ์ เป็นแหล่งรวมเด็กปั้นชั้นดีจากทั่วโลก แล้วมีการพัฒนาอย่างเป็นระบบเพื่อการส่งต่อให้กลายเป็นนักเตะอาชีพชั้นยอดได้ อีริคเซ่นก็เป็นหนึ่งในนั้น หลังจากขึ้นมาได้สักสามซีซั่น เค้าก็เริ่มเป็นที่ต้องการของสโมสรดังๆในยุโรป สุดท้ายเป็น สเปอร์สที่มาซื้อตัวไปในปี 2013 ฝากผลงานไว้ที่อาแจ็กซ์ ลงเล่น 113 เกมกับอีก 25 ประตู การย้ายมาที่ สเปอร์ส ต้องถือว่าเป็นก้าวใหญ่ครั้งสำคัญเลย เนื่องจากย้ายมาในทีมที่ใหญ่ขึ้นลีคยากขึ้น และมีแรงกดดันมาขึ้นจากแฟนบอล และทุกทิศทาง เค้าลงสนามเปิดตัวในฐานะนักเตะใหม่ของสเปอร์ส ในเกมที่ชนะนอริชไปได้ 2-0 หลังเกมกุนซืของทีมอย่าง อังเดร วิลลาช โบอาส กล่าวชื่นชมนักเตะคนนี้ที่มีทั้งการสร้างสรรค์เกม และความสามารถที่โดดเด่นแตกต่างออกไปจากนักเตะคนอื่น

Erikseninternice

หลังเกมนั้น คริสเตียน อีริคเซ่น เริ่มพยายามปรับตัวให้เข้ากับสไตล์การเล่นของทีม จนสุดท้ายเค้ากลายเป็นตัวหลักของทีมไปในที่สุด กับผู้เล่นหมายเลข 10 ของทีมที่ทำหน้าที่บัญชาเกม สร้างสรรค์เกมรุกของสเปอร์ส ทั้งการจ่ายบอลแบบคิลเลอร์พาส และการโยกหลอกเพื่อยิงจากระยะไกล สำหรับผลงานดีที่สุดน่าจะเป็นการพาสเปอร์สเข้าไปได้ถึงรอบชิง ฟุตบอลยุโรปเมื่อปี 2019 น่าเสียดายที่ทำได้เพียงแค่รองแชมป์เท่านั้นหลังจากอกหักชวดแชมป์ นั่นก็ทำให้เจ้าตัว มีความคิดอยากจะย้ายทีม เพื่อตามหาความสำเร็จ สุดท้ายกลายเป็น อินเตอร์ มิลาน มาคว้าตัวไปจากสัญญายืมตัว ก่อนจะซื้อขายขาดกันในภายหลัง การย้ายไปอินเตอร์ มิลาน ในอิตาลีคราวนี้ต้อง