Gu Sung yun ประวัตินักฟุตบอลทีมเกาหลี ผู้รักษาประตู หัวใจของทีม

ทีม หรือ สโมสร ทีมชาติ ประวัตินักกีฬา สกรุ๊ปพิเศษ

นักเตะเกาหลีใต้อีกคนหนึ่งที่เราต้องบอกว่าเส้นทางอาชีพของเขากำลังไปได้สวยทีเดียว ต้องดูกันว่าหลังออกจากกรมแล้ว เขาจะยังเปรี้ยงอยู่ไหมสำหรับ Gu Sung yun อ่านว่า กูซัง ยุน เกิดวันที่ 27 มิถุนายน 1994 ปัจจุบันอายุ 27 ปี เกิดที่เมือง Pohang , North Gyeongsang ประเทศเกาหลีใต้ ส่วนสูง 197 เซนติเมตร เล่นตำแหน่งผู้รักษาประตู

เส้นทางฟุตบอล Gu Sung yun

นักเตะคนนี้ เส้นทางฟุตบอลของเขาก็จะเป็นเส้นทางของสมัครเล่นแล้วก็ควบคู่กับการเล่นระดับเยาวชนสโมสร เขาเล่นที่ cheongrim elementary school , Gwacheon elementary school , Jaehyun middle school Jaehyun High school ช่วง 2010-2012 ก่อนที่เจ้าตัวจะโยกมาเล่นที่ประเทศญี่ปุ่น กับการเป็นนักเตะเยาวชนที่สโมสรเซเรโซ โอซาก้าแบบเยาวชน ก่อนที่เจ้าตัวจะถูกเดบิวต์ขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ในทีมนี้ด้วย เล่นในทีมชุดใหญ่ช่วงเวลา 2013-2014 น่าเสียดายที่แม้จะถูกดันขึ้นชุดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้ลงสนามเลยทั้งในเกมบอลลีก และเกมอื่นตลอดทั้งสองซีซั่น นั่นทำให้เจ้าตัวเลือกจะขอย้ายทีมเพื่อหาโอกาสในการลงสนาม ก็กลายเป็นทีมในเจลีกอย่าง คอนซาโดเร ซัปโปโระ ที่มารับตัวเขาไปเล่นด้วยนซีซั่น 2015

แม้ว่าจะเป็นทีมในเจลีกสองก็ตาม ซึ่งการมาที่นี่เจ้าตัวได้ลงเล่นต่อเนื่องมาก ซีซั่นละ 33-34 เกมถือว่าพัฒนาขึ้นมาเยอะเลย ก่อนที่ทีมจะยกระดับใหม่แล้วเปลี่ยนชื่อทีมเป็น ฮอคไกโด คอนซาโดเร ซัปโปโระ เจ้าตัวก็ได้ลงสนามอย่างต่อเนื่อง จนสามารถพาทีมขึ้นมาเล่นใน เจลีกวัน ได้ในซีซั่น 2017 ซึ่งเจ้าตัวก็ยังเป็นกำลังสำคัญได้ลงในลีกอย่างต่อเนื่อง หากไม่บาดเจ็บ ก็ได้เล่นตลอด ส่วนเกมบอลถ้วยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้รักษาประตูมือสองไป จนกระทั่งเดินทางมาถึง ซีซั่น 2020 เจ้าตัวได้ลงสนามน้อยมาก เหลือเพียงแค่ 1 เกมลีกเท่านั้นเอง นั่นทำให้เขาต้องเลือกที่จะย้ายทีมอีกครั้ง คราวนี้เป็นการกลับบ้านเกิดไปเล่นทีม แดกู เอฟซี ทีมในเคลีกวัน การย้ายกลับบ้านเกิดในรอบนี้ แม้ว่าเจ้าตัวจะทำได้ดีในระดับหนึ่ง ลงเล่นไป 17 เกมลีก และอีก 2 เกมบอลถ้วย แต่มันก็ยังดีพอ ทำให้เจ้าตัวต้องย้ายทีมอีกครั้ง บวกกับต้องเข้ากรมด้วย ก็เลยต้องมาเล่นให้กับทีม Gimcheon Sangmu ซึ่งซีซั่นแรกปี 2021 ก็ทำผลงานได้ดี พอทีมจากเคลีกสอง ขึ้นไปมาที่ เคลีก วันได้ในที่สุด ซีซั่นลงสุด ลงเล่นไปแล้ว 5 เกม

มาดูเกมทีมชาติบ้าง คนนี้ก็ถือว่าเป็นผู้รักษาประตูทีมชาติที่อยู่ในข่ายของตัวหลักของทีมด้วยเหมือนกัน เจ้าตัวได้ลงเล่นเกมทีมชาติในระดับอายุไม่เกิน 23 ปี ตั้งแต่ปี 2014-2016 ลงเล่นไป 15 เกม ก่อนจะได้ขึ้นมาเล่นทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่ปี 2015 ลงเล่นไป  4 เกม ผลงานก็ถือว่าทำได้ดีเหมือนกัน แต่ถ้าถามว่าจะดีพอเบียดทีมชาติตัวจริงเพื่อลงเล่นฟุตบอลโลกได้นั้น คงยากแต่โอกาสติดทีมในฐานะมือสอง มือสาม อาจจะพอได้ลุ้นอยู่เหมือนกัน ทางด้านเกียรติประวัติ ระดับสโมสรก็ต้องย้อนกลับไปตอนเล่นให้กับ คอนซาโดเร ที่ได้แชมป์ เจลีกระดับดิวิชั่นสอง ในปี 2016 ที่พาทีมเลื่อนชั้นขึ้นมา ส่วนทีมชาติได้แชมป์ คิงส์คัพที่เตะในบ้านเรา ตอนปี 2015 กับทีมชาติเกาหลีชุดอายุไม่เกิน 23 ปี อีกรายการก็เป็น EAFF E-1 Football Championship 2019 ก็ต้องมาลุ้นกันว่า เขาจะดีพอติดทีมชาติลุยบอลโลกรอบนี้หรือไม่

ช่องทางติดตามผู้รักษาประตูทีมเกาหลี

Instagram : #gusungyun