แจ็ค กรีลิช ชายผู้แบกสิงห์ผงาด

นักกีฬาปัจจุบัน ประวัตินักกีฬา

jack-avfc-image

Grealish-Dribble-ball

วันนี้ลงสนามขอเสนอประวัติ แจ็ค ปีเตอร์ กรีลิช (Jack​ Peter Grealish) หรือที่เรารู้จักกันในนาม แจ็ค กรีลิช เกิดวันที่ 10 ก.ย. 1995 เป็นชาวอังกฤษที่มีเชื้อสายไอริช เกิดที่ย่านมิดแลนด์ฝั่งตะวันตกของเมืองเบอร์มิงแฮมเขาเป็นเด็กหนุ่มเกิดมาในครอบครัวที่เป็นสาวกของ แอสตัน วิลล่า

avfc-grealish

Grealish-Dribble

จนมาถึงตอนที่เขาอายุได้ 6 ขวบ เขาก็สามารถเข้าสู่ระบบลูกหนังของ สิงห์ผงาด สโมสรที่เขารักได้สำเร็จจากจุดนั้นแจ็คก็ได้มุ่งมั่นฝึกฝนขัดเกลาฝีเท้า และเพิ่มความแข็งแกร่งให้ร่างกาย จนทีมงานสต๊าฟโค้ชได้ไว้วางใจ กรีลิช ให้ลงเป็นตัวจริงหลายครั้ง และเขายังสามารถพาอคาเดมี่ได้แชมป์ในวัยเพียง 7 ขวบ จนมาในปี 2012 เขาก็ได้ถูกส่งตัวมาในม้านั่งสำรองของ แอสตัน วิลล่า เพียงแต่ในตอนนั้นซูเปอร์สตาร์ของสโมสรยังมีอยู่หลายคนเช่น ชาร์ลส เอ็นซอกเบียร์, ไซมอน ดอว์กินส์, กาเบรียล อักบอนลาฮอร์ รวมไปถึงตัวเก๋าอย่าง เอมิล เฮสกีย์ ด้วยทำให้ แจ็ค กรีลิช ไม่สามารถที่จะเบียดตัวจริงกับนักเตะชุดใหญ่ได้เนื่องจากเขาอายุน้อย และยังขาดประสบการณ์ทางสโมสรจึงส่งเขาไป นอตส์เคาน์ตี้ ทีมในลีกวันทันที

grealish--nottscounty

Grealish-Dribble-image

grealish-image

ในตอนที่เขาย้ายไปหาประสบการณ์กับนอตส์เคาน์ตี้ กรีลิช ก็ทำผลงานได้เยี่ยมส่งให้ลงเป็นตัวจริงอย่างต่อเนื่อง และใช้เวลาไม่นานเขาก็ขึ้นมาเป็นตัวหลักของสโมสรทันที และเขาก็ยังได้กลายเป็นที่รักของแฟนบอลอีกด้วย จากผลงานในลีกวันกับ นอตส์เคาน์ตี้ ทำให้สิงห์ผงาดไม่รอช้ารีบดึงตัวดาวรุ่งพุ่งแรงรายนี้กลับมา และดันขึ้นทีมในชุดใหญ่ทันทีหลังจากที่ถูกดึงตัวกลับมาแล้วเขาก็ได้ลงเป็นตัวจริงทันที และก็ทำไม่ผิดหวังเขาเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม

grealish-longsanam

โดยในฤดูกาล 2015/2016 แอสตัน วิลล่า ได้ตกลงไปเล่นใน เดอะ แชมเปี้ยนชิพ แต่ถึงกระนั้น แจ็ค กรีลิช ก็เลือกที่จะอยู่กับสโมสรต่อไปเพื่อช่วยให้ทีมรักของเขานั้นกลับมาเล่นบนพรีเมียร์ลีกอีกครั้งถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีหลายทีมให้ความสนใจ แต่ตัวเขาเองก็เลือกอยู่ที่นี่ต่อไป แต่ถ้าหากจะย้อนต้นตอว่าทำไมครอบครัวของเขาถึงมีใจรักวิลล่าก็ต้องย้อนไปในสมัยที่ บิลลี แกร์ราตี ปู่ทวดของ กรีลิช ผู้ที่เคยลงเล่นในสีเสื้อของสิงห์ผงาด และพาทีมได้แชมป์ เอฟเอ คัพในปี 1905 เป็นเรื่องที่ไม่แปลกใจว่าทำไมครอบครัวเขาถึงรักในทีมนี้มากเป็นพิเศษเพราะพื้นฐานบรรพบุรุษมีสายเลือดของวิลล่า เพราะว่าเขานั้นฝันมาตั้งแต่ 6 ขวบ ที่จะเป็นนักฟุตบอลเล่นให้กับสโมสรนี้

grealish-picture

นับจากที่ แอสตัน วิลล่า ตกชั้นลงไปเล่นให้กับ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ทาง แจ็ค กรีลิช ก็ได้ก้าวมาเป็นตัวหลักของทีมกับ 3 ฤดูกาลที่ผ่านมาสุดท้ายเขาก็สามารถพาทีมเลื่อนชั้นกลับมาขึ้นสู่พรีเมียร์ลีกได้อีกครั้ง สำหรับ แจ็ค กรีลิช มีนักฟุตบอลที่เขาชื่นชอบ คือ อดีตตำนานของปีศาจแดงอย่าง จอร์จ เบส และสไตล์การใส่ถุงเท้าครึ่งแข้งของเขาก็เช่นกัน

jack-avfc--manci

ประวัติการค้าแข้ง

ระดับ เยาวชน

ไฮเกท ยูไนเต็ด 2001

แอสตัน วิลล่า 2001-2012

ระดับอาชีพ

แอสตัน วิลล่า 2012 – ปัจจุบัน

นอตส์เคาร์ตี้ 2013-2014 (ยืมตัว)