ประวัติทีมฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ซิตี้

ข่าวฟุตบอล แฟนคลับ

aguerocity

aguerocitychamp

ทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ หรือที่มีฉายาว่า “เรือใบสีฟ้า” นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสโมสรฟุตบอลภายในพรีเมียร์ลีกอังกฤษที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมาก ปัจจุบันตั้งอยู่ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1880 หรือประมาณ 141 ปีก่อนหน้านี้ ขณะนั้นมีชื่อทีมว่า “ทีมเซนต์มากส์ (เวสต์กอร์ตัน)” จนกระทั่งเมื่อปี ค.ศ.1894 หรือประมาณ 127 ปีก่อนหน้านี้ ได้มีการเปลี่ยนชื่อทีมฟุตบอลใหม่อีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า “ทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้” ยาวนานมาจนถึงยุคปัจจุบัน

champmancity

 

หากย้อนกลับไปมองในอดีตที่ผ่านมา “ทีมเซนต์มากส์ (เวสต์กอร์ตัน)” ก่อตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือกันของ “แอนนา คอนเนลล์” และผู้ดูแลโบสถ์เซนต์มาร์กส์ อีกจำนวน 2 คนด้วยกัน แรกเริ่มเดิมที “ทีมเซนต์มากส์ (เวสต์กอร์ตัน)” ตั้งอยู่ภายในตำบลกอร์ตัน ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่ย่านไฮด์โรดของเมืองอาร์ดวิก หลังจากนั้นไม่นานนักทางผู้บริหารของทีมได้มีการเปลี่ยนชื่อทีมอีกครั้งเป็น “ทีมอาร์ดวิกเอเอฟซี” จนกระทั่งในปี ค.ศ.1892 ได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกอังกฤษในที่สุด จากฐานะของสมาชิกก่อตั้ง ในระดับดิวิชั่น 2

mancitygood

เส้นทางในวงการฟุตบอลของ “ทีมอาร์ดวิกเอเอฟซี” เหมือนว่ากำลังดำเนินไปได้อย่างราบรื่น แต่เมื่อถึงปี ค.ศ.1893 ทีมดังกล่าวกลับประสบปัญหาทางด้านการเงินอย่างรุนแรง จากวิกฤติทางด้านการเงินระหว่างปี ค.ศ.1893 – 1894 ส่งผลให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารของทีมครั้งใหญ่ ทำให้สามารถผ่านพ้นวิกฤติทางด้านการเงินในขณะนั้นมาได้สำเร็จ นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงชื่อทีมฟุตบอลใหม่เป็น “ทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้” ซึ่งเป็นชื่อที่แฟนบอลทุกคนมีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

citynice

การเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความยิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอล เพราะในปี ค.ศ.1899 สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 2 ของอังกฤษ ซึ่งเป็นแชมป์แรกที่สามารถคว้ามาครอบครองได้สำเร็จ ส่งผลให้ “ทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้” ได้รับการเลื่อนชั้นขึ้นไปอยู่ดิวิชั่น 1 ลีกสูงสุดของอังกฤษในยุคนั้น ต่อมาในปี ค.ศ.1904 ก็สามารถเฉือนชนะ “ทีมโบลตันวอนเดอเรอส์” ในรอบชิงชนะเลิศ จนกลายเป็นแชมป์เอฟเอคัพ

mancitygood

ต้องยอมรับว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็เหมือนกับสโมสรฟุตบอลอื่นๆ ที่มีทั้งช่วงขาขึ้น และขาลงเป็นธรรมดา แต่ก็สามารถรักษามาตรฐานการเล่นไว้ได้ดีเสมอมา จนกระทั่งเมื่อถึงปี ค.ศ.2011-2012 ทางฝั่งของทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็สามารถทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจตั้งแต่ช่วงเปิดฤดูกาลมา จนขึ้นที่ 1 ของตารางคะแนน มีการขับเคี่ยวกับคู่ปรับร่วมเมืองอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อยู่บ้างเป็นระยะๆ แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองทีมฟุตบอลก็นับว่าประสบความสำเร็จทั้งคู่ มีแฟนบอลจากทั่วโลกคอยส่งแรงเชียร์มาโดยตลอด