ปอล ป็อกบา ประวัตินักฟุตบอลนักเตะแข้งไฟ จากสุดยอดทีมแมนยู

ข่าวฟุตบอล

หากยังมีปัญหาไม่พอ เราว่า Man United ได้เจอกับอีกหนึ่งปัญหาสำคัญก็คืออนาคตของนักเตะที่กลับมาคืนบ้านเก่าอย่าง ปอล ป็อกบา ที่สุดท้าย เค้าก็เลือกออกจากทีมแบบไม่ต่อสัญญา เพื่อขอฟันเงินค่าเหนื่อยก้อนโตมาก แน่นอนว่าการทำแบบนี้แฟนบอลก็ผิดหวังมากพอสมควรทีเดียว เราไปติดตามประวัติของนักเตะคนนี้กัน

ข้อมูลส่วนตัวของ Paul Pogba

ชื่อเต็ม Paul Labile Pogba อ่านว่า ปอล ลาบรี ป็อกบา เกิดวันที่ 15 มีนาคม 1993 อายุ 29 ปี เกิดที่เมืองลาญีร์ ซูร์ มาน ประเทศฝรั่งเศส ส่วนสูง 191 เซนติเมตร เล่นตำแหน่งกองกลาง ในครอบครัวของเค้ายังมีพี่ชายฝาแฝดอีกสองคนที่เล่นฟุตบอลเหมือนกัน

เส้นทางฟุตบอลจากต้นจนเข้าสู่ Manchester United

เส้นทางฟุตบอลของเขาเริ่มต้นตั้งแต่อายุเพียงแค่ 6 ขวบเท่านั้น Paul Pogba เริ่มเล่นฟุตบอลในระดับเยาวชนของสโมสรในท้องถิ่น จากนั้นก็ขึ้นไปเล่นให้กับทีม US Torcy ตรงนั้นเค้าได้กลายเป็นกัปตันทีมของระดับอายุไม่เกิน 13 ปี ด้วย หลังจากเล่นได้สักพักก็ย้ายไปเล่นกับทีมระดับสโมสรชื่อว่า Le Havre ตรงนี้ Paul Pogba ได้เจอกับฟุตบอลที่ใหญ่ขึ้น แต่ว่าเค้าก็สามารถรับมือกันมันได้สบายพร้อมกับพาทีมต้นสังกัดบินสูงในระดับลีคท้องถิ่น Homegrown Player Rule ได้เหมือนกัน ก่อนที่ปี 2009 เจ้าตัวจะได้ย้ายมาเล่นในระดับเยาวชนสโมสรของ Manchester United ที่ต้องบอกว่า Paul Pogba มาร่วมรุ่นกับนักเตะฝีเท้าดีอีกหลายคนกลายเป็นทีมระดับเยาวชนที่มีชื่อเสียงมาก ผลงานการก็ดีด้วย จนทำให้เขามีความโดดเด่นขึ้นมาด้วยพร้อมกับเพื่อนร่วมทีมในเวลานั้น

หลังจากเล่นถึงในปี 2011 Paul Pogba ก็โดนโปรโมตลงเล่นในทีมชุดใหญ่ของ Manchester United Football Club กองกลางในเวลานั้นของทีมต้องบอกเลยว่ายากมากที่เค้าจะสอดแทรกขึ้นมาเล่นตัวจริงได้ นั่นทำให้ซีซั่นแรกของเค้ากับแมนยูลงเล่นไปเพียงแค่ 3 เกม เท่านั้น เมื่อจบซีซั่น Paul Pogba ไม่มีทางเลือกต้องหาโอกาสลงสนามบวกกับหมดสัญญากับทีมด้วย เลยเลือกที่จะย้ายไปเผชิญโชคที่ Juventus Football Club ยักษ์ใหญ่ของอิตาลีในเวลานั้นมากกว่า การย้ายไปที่อิตาลีเล่นในช่วงปี 2012-2016 ต้องถือว่าเป็นช่วงเวลาที่โดดเด่นมากของเขาเพราะว่าเป็นขาขึ้นของเค้า การเล่นกองกลางของ Pogba เต็มไปด้วยผู้เล่นระดับโลกที่คอยสนับสนุนกัน จนทำให้ฟอร์มของเขาโดดเด่นมากทีเดียว จนสถาปนาตัวเองขึ้นมาเป็นกองกลางสายครองบอลที่เก่งสุด เหนียวสุดคนหนึ่งของวงการฟุตบอลในเวลานั้นเลย ลงเล่นไป 124 เกมทำได้ 28 ประตู ก่อนที่จะหมดสัญญาคราวนี้เขาเลือกกลับมาที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดอีกครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2016 ซึ่งการกลับมาคราวนี้หลายคนค่อนข้างคาดหวังในฟอร์มของเค้าที่จะเข้ามายกระดับทีมให้ดีขึ้นเพื่อไปสู่กับทีมอื่นในลีคได้ แต่กลับไม่เป็นแบบนั้นเลย ฟอร์มที่ดีเราอาจจะเห็นบ้างเป็นบางเกมแต่ไม่ใช่ทุกเกมที่จะเป็นแบบนั้น สิ่งที่ได้เห็นทุกเกมกลับเป็นเรื่องของแฟนชั่นการตัดผม ไว้ผมมากกว่า แน่นอนว่าหลังจบซีซ่นนี้เค้าน่าจะย้ายออกไปแบบไม่มีค่าตัวอีกครั้ง ปิดตำนานสถิติไว้ที่ 154 เกมทำไว้ 29 ประตู

มาดูผลงานในทีมชาติกันบ้าง ต้องยอมรับว่าฟอร์มสโมสรอาจจะไม่ดี แต่ว่าฟอร์มทีมชาตินี่คนละเรื่องเลย Paul Pogba ติดทีมชาติฝรั่งเศสมาตั้งแต่ชุด U16 จนถึงทีมชาติชุดใหญ่ติดมาตลอด เริ่มติดมาตั้งแต่ปี 2013 จนกลายเป็นแกนหลักของทีม ลงเล่นไปแล้ว 91 เกม ทำไปได้ 11 ประตู พาทีมชาติได้แชมป์สำคัญก็จะมี ฟุตบอลโลกเกมระดับ อายุไม่เกิน 20 ปี เมื่อปี 2013 และ แชมป์โลก ปี 2018 แชมป์ยูฟ่า เนชั่นส์ลีค ปี2020-2021 ต้องมาดูกันว่า สถานีลูกหนังป้ายต่อไปของ Paul Pogba จะเป็นที่ไหน


ช่องทางการติดตามนักบอล ปอล ป็อกบา นักฟุตบอลทีม Manchester United

Instagram : paulpogba