Tristan Do เปิดวาร์ป ทริสตอง โด นักเตะโหดแข้งเทพ แบ็กทีมชาติไทย

ทีมชาติ นักกีฬา ประวัตินักกีฬา แฟนคลับ

Tristan Do หรือ ทริสตอง โด ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเข้ามาของกลุ่มผู้เล่นลูกครึ่งไทย กับชาติต่างๆ พวกเขาเข้ามายกระดับการเล่นฟุตบอลไทยลีกให้ก้าวไปอีกขั้น รวมถึงทีมชาติด้วย พื้นฐานร่างกาย แนวคิดที่มาจากโลกฟุตบอลในยุโรป ทำให้พวกเขามีสิ่งที่นักเตะไทยขาดไป การถ่ายทอดเรื่องราวดังกล่าวเลยยกระดับได้อย่างที่เห็น คนหนึ่งที่เป็นตัวอย่างแบบเห็นได้ชัดเลยก็คือ ทริสตอง โด อีกหนึ่งแบ็คขวาที่ทำผลงานได้ดีมากของทีมชาติไทย

ข้อมูลส่วนตัว Tristan Do

ชื่อนามสกุลจริง ทริสตอง สมชาย โด เกิดวันที่ 31 มกราคม 1993 ปัจจุบันอายุ 29 ปี เกิดที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส ส่วนสูง 171 เซนติเมตร เล่นตำแหน่งแบ็คขวา และปีก ด้านครอบครัวเขาเป็นลูกครึ่งไทย เวียดนาม และฝรั่งเศส ตามประวัติบอกว่า ปู่ของทริสตอง โด ย้ายอพยพมาที่ไทยตั้งแต่เขายังเด็ก แล้วก็ย้ายครอบครัวไปฝรั่งเศสอีกที

เส้นทางฟุตบอลย้อนกลับไปในระดับเยาวชน เขาเล่าว่า เริ่มต้นเส้นทางฟุตบอลตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เขาไปเล่นทีมเยาวชนของท้องถิ่นในชื่อว่า สตราสบูร์ก ก่อนจะพัฒนาตัวเองจนสามารถเล่นทีมสโมสรชุดใหญ่ของ ลอริยองต์ได้ ในปี 2011 จากนั้นเข้าถูกยืมตัวไปเล่นที่ แอปินาล หนึ่งซีซั่นก่อนจะย้ายไปเล่นให้กับกาเซแล็กอาฌักซีโอ ลงเล่นไปหนึ่งซีซั่น เล่นไป 18 เกม ทำได้ 4 ประตู จากนั้นเส้นทางลูกหนังของเขาพลิกผันครั้งใหญ่ด้วยการย้ายมาที่ประเทศไทย ด้วยการเล่นกับสโมสรบีอีซี เทโรศาสน ที่ถือว่ากำลังสถาปนาเป็นเจ้าบุญทุ่มทีมใหม่ของลีกไทยในเวลานั้น ลงเล่นในช่วงปี 2014-2016 เล่นไปทั้งหมด 35 เกม ทำได้ 1 ประตู พร้อมกับสถาปนาตัวเองกลายเป็นนักเตะที่มีความโดดเด่นมากในตำแหน่งแบ็ค ด้วยร่างกายที่แข็งแรง กำยำ มีแนวคิดการเล่นที่แตกต่างออกไป ทำให้สามารถปรับตัวให้กับแท็คติคของโค้ชในเวลานั้นได้

จากนั้นเจ้าตัวย้ายมาเล่นที่ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ช่วงเวลา 2016-2018 ในช่วงเวลาดังกล่าว การเล่นของ โด ได้เฉิดฉายขึ้นไปอีกด้วยการเล่นรุกและรับที่แข็งแกร่ง การขึ้นสุดลงสุดแบบไม่มีเหนื่อย ที่สำคัญอาวุธเด็ดของเขาก็คือการเปิดบอลทั้งแนวขวางเข้ามากลาง หรือการเปิดบอลแนวลึกที่ทำได้ดี คมมาก แถมยังเปิดได้ไกลจากจุดไหนก็ได้อีกด้วย นั่นทำให้เมืองทองเวลานั้น มีเกมรุกที่โหดมาก เปิดเข้ากลางทำประตูกันเป็นว่าเล่น จนกระทั่ง2019 โด ย้ายทีมอีกครั้ง คราวนี้เขาไปร่วมทีม แบงค็อก ยูไนเต็ด อีกหนึ่งมหาอำนาจลูกหนังที่กำลังสร้างทีมใหม่ขึ้นมาท้าสู้ ซึ่งโดกลายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของทีมนี้ด้วย การเล่นแบ็คของเขาทำให้ทีมดูแน่นขึ้น และมีการเล่นเกมรุกที่หลากหลายมากนับถึงตอนนี้เขาลงเล่นไปแล้วทั้งหมด 65 เกม ทำได้ 6 ประตู

Tristan Do

Tristan Do

ส่วนการเล่นทีมชาติ เอาจริงเขาสามารถเล่นได้หลากหลายสัญชาติตามเชื้อสาย ทั้งไทย ฝรั่งเศส และเวียดนาม แต่ว่าเจ้าตัวก็ขอเลือกเล่นให้กับทีมชาติไทย นั่นทำให้เขาได้รับโอกาสลงเล่นทีมชาติไทยในชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ลงเล่นไป 8 เกม ก่อนจะขยับได้ขึ้นมาเล่นทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่ปี 2015 ลงเล่นไปแล้ว 39 เกม ในสีเสื้อทีมชาติเขาพาทีมชาติได้แชมป์ด้วย ในรายการฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน ปี 2563 ด้วยสไตล์การเล่นที่ดุดัน การขึ้นมาเล่นเกมรุกแบบไม่มีเหนื่อย นั่นทำให้การเล่นของ ทริสตอง โด จัดว่าเป็นที่ถูกใจของแฟนบอลอย่างมากการวิ่งขึ้นลงตลอดทั้งเกม เป็นเครื่องหมายของความมุ่งมั่นของเจ้าตัวที่มีต่อทีม รวมถึงลูกเปิดที่รับประกันได้เลยว่า แรง คม เข้าหัว จนกลายเป็นเครื่องหมายการค้าของเจ้าตัวไปแล้ว

Tristan Do

Tristan Do

ช่องทางติดตามนักเตะโหด

Instagram : tristando19

รับชมเนื้อหาเพิ่มเติมของตามติดผู้ได้ที่ : ลงสนาม